Thanh sắt công trình đường sắt Cát Linh-Hà Đông rơi tự do

(Tin tức thời sự) - Một thanh sắt hình chữ I khá lớn, dài khoảng 2m từ công trường rơi trúng mui ô tô 4 bánh rồi bật xuống đất.

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h15 sáng ngày 25/8/2015 tại công trường thi công nhà ga đoạn trước cửa số nhà 103 đường Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội) lý trình K9+025.25 - K9+122.75

Theo một số người dân chứng kiến, khoảng thời gian trên khi đang thi công bất ngờ một thanh sắt chữ I dài khoảng 2m bất ngờ rơi xuống trúng nóc capo một chiếc ô tô 4 chỗ màu đen.

Thanh sat cong trinh duong sat Cat Linh-Ha Dong roi tu do
Hiện trường xảy ra vụ việc

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công nhân đang thi công cùng lực lượng công an đã có mặt xử lí vụ việc. Sau khoảng 1 tiếng thì chủ phương tiện và ban quản lí đã giải quyết xong và chủ xe rời hiện trường.

Sự cố tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhiều lần khiến người đi đường không khỏi lo lắng. Hồi đầu tháng 5/2015, tại công trường thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, đoạn qua trước nhà 341 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân - Hà Nội) một thanh sắt đã lao vào đầu dân.

Theo một số nhân chứng, thời điểm trên, các công nhân đang làm việc thì bất ngờ một thanh sắt dài khoảng 1m từ công trình rơi thẳng xuống đường.

Vụ tai nạn xảy ra, thanh sắt rơi trúng xe ô tô BKS 30M – 0070 do tài xế Nguyễn Thụ Đăng (Hoài Đức, Hà Nội) điều khiển.

"Sau tiếng động mạnh, xe rung lên. Tôi dừng lại thấy cửa xe bị hư hỏng, phía sau là thanh sắt giống xà beng có một đầu nhọn, dài hơn một mét, nằm chắn ngang đường", anh Đăng kể lại.

Thanh sắt rơi từ độ cao khoảng 5 m đã khiến một góc cánh cửa bên tay lái bị bóp méo, tay cầm của cửa này bị gãy.

Ngày 28/12/2014, khi đang thi công đổ bê tông tại trụ H7 ga Hà Đông thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông do Tập đoàn Cục 6 làm tổng thầu thì xảy ra sự cố sụt đà giáo đè lên 1 xe taxi có tài xế và 3 nữ hành khách bên trong. Rất may sự cố nghiêm trọng không gây thiệt hại về người.

Trước đó vào lúc 9h30 ngày 6/11, cũng tại công trường dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông đã xảy ra 1 vụ tai nạn lao động do máy cẩu của đơn vị thi công đang cẩu 1 thanh thép lớn thì bất ngờ đứt cáp và rơi xuống phần đường phương tiện đang lưu thông làm 1 người chết và 2 người khác bị thương.

Sau hàng loạt sự cố, ngày 4/1, làm việc với tổng thầu Trung Quốc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cảnh cáo Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6), yêu cầu Tập đoàn Cục 6 phải thay thế ngay Tổng chỉ huy công trường, đồng thời cử người khác có trách nhiệm, lương tâm và trình độ sang chỉ huy.

Sắt dự án đường sắt trên cao lại lao vào đầu dân

“Mỗi lần sự việc xảy ra, Tổng thầu lại nhận khuyết điểm nhưng đâu lại vào đấy. Tôi không tin lời hứa và nhận trách nhiệm của Tổng thầu nữa”, Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng bức xúc nói Dự án Cát Linh - Hà Đông không phải là nơi thí điểm cho một số cán bộ, kỹ sư không có đủ năng lực, trình độ và thiếu lương tâm đến làm việc.

Vì vậy phải chấm dứt hợp đồng ngay với tư vấn giám sát vì không đủ trình độ, kém năng lực, không có tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là không có lương tâm trách nhiệm trong công việc. Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu phải ký hợp đồng tư vấn giám sát mới do Bộ GTVT chỉ định. Chấm dứt toàn bộ các nhà thầu phụ hiện nay.

An An

Thứ Ba, 25/08/2015 17:21

Sự Kiện