Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Động cơ nào?

(Tin tức thời sự) - Luật sư Nguyễn Thanh Tùng đã có những phân tích xung quanh việc Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ.

Ngày 15/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra và ông Đặng Hải Anh, thành viên đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng, để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Được biết, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh và ông Hải Anh khi đang nhận hối lộ tổng số tiền gần 250 triệu đồng.

Trao đổi với PV trước thông tin trên, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng - Công ty Luật Phạm Hồng Hải, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã có những phân tích xung quanh các góc cạnh pháp lý.

Luật sư Tùng nhận định, nếu cơ quan chức năng bắt quả tang sự việc thì đã xác định hành vi đó là đưa và nhận hối lộ. Đương nhiên nó sẽ đặt ra việc người nhận hối lộ sẽ bị truy tố, người đưa trong trường hợp đưa theo yêu cầu của người nhận, bị "vòi" thì không bị truy tố.

"Dù thế nào đi chăng nữa cần khởi tố vụ án để điều tra, xác minh, làm rõ động cơ, mục đích nào trong việc đó? Yếu tố vụ lợi nào trong sự việc, việc nhận hối lộ còn nhiều hơn thế không? Điều quan trọng nữa là hành vi phạm tội có tổ chức hay không?

Ngoài ra, cũng cần phải xác định việc bà Kim Anh và ông Đặng Hải Anh có phải là nhận hối lộ hay không? Quá trình đấu tranh sẽ làm rõ được điều đó chứ không hoàn phải việc họ đưa tiền cho nhau chắc chắn là hành vi đưa và nhận hối lộ.

Vấn đề đưa tiền để làm gì? để nhận được cái gì? Việc này cần điều tra, làm rõ", luật sư Tùng nhìn nhận.

Thanh tra Bo Xay dung nhan hoi lo: Dong co nao?
Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra Bộ xây dựng

Theo luật sư Tùng, tội nhận hối lộ là một tội nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật hình sự. Tội đưa và nhận hối lộ được quy định rất rõ khung hình phạt tại Điều 354 của Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trước thông tin được báo chí chia sẻ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tiến hành lập biên bản về hành vi vòi tiền chục tỷ đồng đối với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, vị luật sư cho rằng, việc này cần phải có các nhân chứng khác, cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc người nhận đã nhận trước đó bao nhiêu, nhận với mục đích gì?

Luật sư Tùng đánh giá, nếu có việc đòi chi trả số tiền hành chục tỷ đồng như vậy thì đây được xác định là một hành vi rất nguy hiểm. 

Đối với hành vi nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên được xác định là hành vi rất nghiêm trọng, nếu hành vi nhận hối lộ được xác định để lại hậu quả nghiêm trọng sẽ là tình tiết tăng nặng khung hình phạt.

Liên quan đến vụ việc, theo nguồn tin báo Tuổi Trẻ, kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 4/2019, chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn thanh tra gồm có 5 người thuộc các đơn vị của Thanh tra Bộ Xây dựng: Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng, làm trưởng đoàn; Lưu Vân Oanh, phó trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, làm phó trưởng đoàn.

Ba thành viên còn lại gồm: Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3; Nguyễn Thùy Linh, cán bộ phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân về hành vi nhũng nhiễu "vòi tiền" của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập tổ công tác để điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 12/6, tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh đang thực hiện hành vi nhận 90 triệu đồng của anh Đ.N.Y., phó giám đốc Công ty Đ.Tr.

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đ.Tr. đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Tr.H., là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư.

Đồng thời bà Kim Anh cũng nhận 91,5 triệu đồng của một công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Sau khi bị bắt, trưởng đoàn và thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Hiện, sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Hoàng Trang

Chủ Nhật, 16/06/2019 07:36

Sự Kiện