Thanh tra chính phủ chỉ rõ sai phạm của dự án Formosa

(Tin tức thời sự) - Theo kết luận của TTCP, tính đến thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa chưa kê khai và chưa nộp khoản tiền thuế 136,76 tỉ đồng.

Ngày 25/3, tại Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chính thức công bố Kết luận thanh tra số 1538/KL-TTCP ngày 3/7/2014 của TTCP về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ trì buổi công bố kết luận là Phó tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh. Kết luận của TTCP đã chỉ ra một số sai phạm tại Hà Tĩnh trong quá trình triển khai các dự án kinh tế.

Hà Tĩnh: Kết luận về Formosa chưa chính xác

Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất là cho rằng việc Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm Luật Đầu tư.

Ngoài ra, theo kết luận của TTCP, tính đến thời điểm kết thúc thanh tra, Công ty Formosa chưa kê khai và chưa nộp khoản tiền 136,76 tỉ đồng thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.

Quá trình kiểm tra 1.120 gói thầu xây lắp tại 402 dự án cấp huyện, TTCP phát hiện 664 gói thầu (chiếm gần 60%) được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép thực hiện đấu thầu hạn chế và chỉ định thầu sai với quy định Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng.

Khu kinh tế Vũng Áng

Khu kinh tế Vũng Áng

Điển hình là việc UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng hơn 4.400 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 1.200 tỉ đồng. Tại dự án này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chọn chủ đầu tư là đơn vị không có chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn.

Công trình có sử dụng vốn ngân sách nhưng chủ đầu tư đã thực hiện chỉ định thầu khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép, vi phạm Luật Đấu thầu. Theo TTCP, qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 493,6 tỉ đồng.

Sau khi nghe TTCP công bố kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, cho biết tỉnh Hà Tĩnh đã nghiêm túc tiếp thu các nội dung TTCP kết luận, kiến nghị, chỉ đạo khắc phục cơ bản và có báo cáo giải trình đầy đủ.

Tuy nhiên, liên quan đến dự án Formosa, tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị vẫn tiếp tục giữ nguyên quy định thời hạn là 70 năm trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp trong dự án. Ngoài ra, cho phép giữ nguyên tiền thuê đất và mặt nước mà Công ty Formosa đã nộp theo giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng thuê đã ký.

Trong khi, trước đó, ngày 2/3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cũng đã đưa ra kết luận thanh tra về những sai phạm của dự án đầu tư tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể, việc bố trí vốn theo kế hoạch đạt thấp so với tổng mức đầu tư được phê duyệt, chỉ đạt 44,28%, một số dự án đã triển khai đầu tư nhưng thiếu vốn. Bộc lộ nhiều hạn chế trong tổ chức đấu thầu dẫn đến thiếu tính cạnh tranh, minh bạch. Bên cạnh đó, tình trạng chậm tiến độ các gói thầu quá lớn, có 557/1.120 gói thầu chậm tiến độ, chiếm 49,73%...

Không chỉ vậy, Ban quản lý KKT Vũng Áng còn áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư để Cty Formosa chỉ phải nộp tiền thuê đất 55 năm và được miễn tiền thuê đất 15 năm. Theo hợp đồng giữa Ban quản lý KKT Vũng Áng và Cty Formosa, Cty này đã thuê hơn 29 triệu m2 đất và gần 13 triệu m2 mặt nước với giá tiền thuê đất là 80 đồng/m2/năm và tiền thuê mặt nước 10 triệu đồng/km2/năm. Theo TTCP, việc xác định tiền thuê đất nêu trên là chưa chính xác, căn cứ các quy định thì phải thu thêm của Formosa ít nhất 46 tỷ đồng.

Formosa không dỡ miếu thờ: Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Ngoài ra, TTCP cũng xác định công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Formosa năm 2008 – 2009 tại 5 xã thuộc huyện Kỳ Anh đã xảy ra khuyết điểm, vi phạm trình tự thủ tục thu hồi đất.

Mặt khác, TTCP cho rằng cần làm rõ dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc chi trả 32,94 tỷ đồng tiền bồi thường 90,48 ha đất ghi “đất tranh chấp” cho các hộ gia đình, cá nhân mà chưa kiểm tra, làm rõ về việc tranh chấp.

Để thấy, rất nhiều sai phạm của dự án đã được chỉ ra, vi phạm rất nhiều điều Luật.

Nhưng liên quan đến kết luận của TTCP, ông Thái Sinh - Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định nhiều sai phạm của Hà Tĩnh được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa thỏa đáng.

Ngay sau đó, ông Bùi Ngọc Lam - Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra khu vực miền Trung (Cục II - Thanh tra Chính phủ) đã ký văn bản số 425 mời ông Thái Sinh tới trụ sở Thanh tra Chính phủ để làm việc.

Hai lần đình chỉ vẫn chưa dỡ miếu thờ

Bất chấp việc Hà Tĩnh hai lần văn bản yêu cầu dừng xây miếu thờ, Formosa Hà Tĩnh vẫn tiến hành xây dựng và đến nay công trình chưa bị tháo dỡ.

Có thông tin cho rằng, công trình xây dựng miếu thờ sai phép trong dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã được làm hàng rào tôn bảo vệ xung quanh và đang “bí mật” hoàn thiện công trình miếu thờ.

Trên thực tế Ban quản lý dự án đang có văn bản đề xuất chuyển đổi sang mục đích khác.

Theo đó, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nói: "Họ có văn bản nói không làm miếu thờ nữa. Nếu họ không tiếp tục làm miếu thờ thì chúng tôi cho họ chuyển đổi mục đích sử dụng, hiện tôi đang cho anh em kiểm tra thủ tục. Nếu họ muốn cải tạo, xây dựng lên một cái khác thì cũng phải chờ được cấp phép thì khi đó họ mới được làm tiếp".

Như vậy, đã bước sang tháng thứ 10 kể từ khi Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đề xuất xây miếu thờ trong dự án và 9 tháng kể từ khi Tỉnh uỷ Hà Tĩnh ra văn bản đầu tiên thông báo không đồng ý đề xuất này, đến nay miếu thờ trong Fomorsa vẫn yên vị tại chỗ và chính quyền vẫn đang "vận động" tháo dỡ.

Từ đó đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã hai lần có văn bản chỉ đạo vụ việc này. Cụ thể, ngày 11/7/2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ trong dự án của Formosa.

Trước việc, miếu thờ không được tháo dỡ, ông Vương Duy Bảo - Phó Cục trưởng, Cục văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) khẳng định: "Bộ đã có chỉ đạo, địa phương không xử lý đó là trách nhiệm của địa phương. Cụ thể ở đây là Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Bộ Văn hóa và trước Thủ tướng Chính phủ".

  • Thái Linh (Tổng hợp) 

Thứ Năm, 26/03/2015 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện