Thanh tra kể lần tới doanh nghiệp Trung Quốc xây chui 20.000m2

(Tin tức thời sự) - Bằng linh cảm người làm công tác thanh tra, ông Toản thấy Công ty Yaolong có sai phạm trong xây dựng nhưng khi vào kiểm tra lại bị từ chối.

Ngày 2/6/2020, trao đổi với Đất Việt về việc Công ty Yaolong (cụm công nghệ Châu Phong, huyện Quế Võ) xây chui nhà máy 20.000m2, ông Nguyễn Gia Toản - Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, từng có lần ông cùng cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Võ đến để kiểm tra nhưng bị bảo vệ công ty ngăn cản, không cho vào.

Ông Toản kể: "Đợt ấy tôi chưa biết là doanh nghiệp này chưa có giấy phép xây dựng nhưng bằng cảm quan nghề nghiệp, quan sát từ phía ngoài thì tôi phán đoán rằng công trình của doanh nghiệp có vi phạm nên đã thông báo với đơn vị chuyên môn huyện Quế Võ để cùng vào kiểm tra.

Đây là cuộc kiểm tra đột xuất, không có trong kế hoạch, cũng không có thông báo trước với doanh nghiệp. Nhưng khi đến cổng doanh nghiệp, yêu cầu được vào làm việc thì bảo vệ từ chối, không cho vào.

Thanh tra ke lan toi doanh nghiep Trung Quoc xay chui 20.000m2
Công trình của Công ty Yaolong xây dựng khi chưa có giấy phép.

Lúc đó, bảo vệ doanh nghiệp có liên hệ với bộ phận lãnh đạo của công ty nhưng được thông báo là cuộc thanh tra không có trong kế hoạch nên từ chối tiếp. Đứng trước tình cảnh đó chúng tôi buộc phải ra về".

Tuy nhiên sau đó, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh đã kiểm tra lại hồ sơ của Công ty TNHH In Yaolong và nhận thấy công trình này xây dựng khi chưa được cấp phép, ngoài ra còn có nhiều vi phạm khác nữa.

"Trước sự việc này Phòng Thanh tra đã có văn bản đề xuất với Sở Xây dựng kiến nghị UBND huyện Quế Võ làm rõ và xử lý theo quy định trước những vi phạm của Công ty In Yaolong Việt Nam. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề xuất xử lý sai phạm của doanh nghiệp này với UBND tỉnh" - ông Toản cho biết.

Được biết, cụm công nghiệp Châu Phong trước đây do Ban Quản ký KCN huyện Quê Võ quản lý. Nhưng sau khi Ban này giải thể thì việc quản lý được bàn giao cho Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Võ và Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt chiều ngày 2/6/2020, một lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, chưa nhận được báo cáo về việc Công ty Yaolong xây dựng nhà máy rộng hàng nghìn m2 khi chưa có giấy phép.

Trong khi đó, thông tin từ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Võ cho hay, mặc dù được giao quản lý về mặt Nhà nước nhưng không được quản lý hoàn toàn. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Võ đã có công văn gửi Sở Xây dựng để hỏi về việc dự án có phải cấp phép không nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Bây giờ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện xuống phải có kế hoạch. Cụm công nghiệp này rất trúc trắc, trầm lắng, không có người, từ năm 2008 tới nay vẫn vậy nên phối hợp không được nhịp nhàng.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Võ khẳng định,  không phải là buông lỏng, đúng tinh thần trách nhiệm, nhưng còn vướng cơ chế quản lý.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 03/06/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện