Thanh tra kết luận 10, xử được 4-5: Đừng để thêm buồn

(Tin tức thời sự) - Sai phạm nặng nhưng xử lý nhẹ là tình trạng không ở riêng đâu. Đó là cái nhìn thẳng thắn, đúng thực tế.

Nhận xét về phát biểu của lãnh đạo UBND TPHCM khi cho rằng, việc thực hiện kiểm điểm theo kết luận thanh tra còn chưa đạt yêu cầu, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư (UBKTTƯ) nhận định, đó là nhìn nhận thẳng thắn, đúng thực tế của lãnh đạo TP.HCM.

Thanh tra ket luan 10, xu duoc 4-5: Dung de them buon
Ông Tất Thành Cang - bị kỷ luật cách chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Ảnh: Zing

Theo ông Hùng, sự việc trên không chỉ diễn ra ở riêng TP.HCM, việc sai nhưng không được xử lý tới cùng còn là tình trạng chung ở nhiều nơi, nhiều địa phương, nhiều cấp ngành và đang trở thành nỗi buồn chung. Quả thật, có những việc kết luận 10, nhưng khi kiểm điểm chỉ còn 4-5. Có những vụ việc kết luận thanh tra thì thấy rất rõ sai phạm nhưng khi xem xét hình thức xử lý thì chưa tương xứng. Có những vụ việc có kết luận sai phạm nhiều nhưng xem xét xử lý rất nhẹ...

Ông Vũ Quốc Hùng cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí tài sản của nhà nước đang được xử lý thời gian qua có nguyên nhân từ việc xử lý trách nhiệm chưa nghiêm.

"Xử lý trách nhiệm còn được xem là "trị bệnh cứu người", nếu bây giờ không làm nghiêm, không làm đúng thì không khác nào chữa bệnh mà không có thuốc", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng, lãnh đạo TP.HCM đã dám nhìn thẳng vào thực tế và không ngại thừa nhận những hạn chế đang xảy ra là điều đáng hoan nghênh, tuy nhiên, bước tiếp theo là phải rà soát, chỉ đạo, thực hiện cho tới nơi, tới chốn.

"Việc khó nhất là làm rõ những sai phạm đã được cơ quan thanh tra làm rồi, nếu giờ lại xử lý không nghiêm thì rất đáng buồn, rất đáng trách.

Nhưng còn đáng buồn hơn nếu đã biết hạn chế, yếu kém mà vẫn không khắc phục. Trách nhiệm của thanh tra cũng như của lãnh đạo TP.HCM bây giờ là phải chỉ rõ những vụ việc nào sai phạm mà xử lý chưa nghiêm, xử lý chưa đúng để tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng kết luận của thanh tra.

Với những trường hợp nào không thực hiện nghiêm phải yêu cầu xử lý, kiểm điểm hoặc phải làm rõ lý do không thực hiện là do kết luận thanh tra chưa đúng hay do "lợi ích", "há miệng mắc quai"... Khi xem xét cụ thể từng vụ việc sẽ có biện pháp xử lý cho phù hợp, nghiêm khắc. Trường hợp không xử lý được thì phải xử lý trách nhiệm của chính người lãnh đạo phụ trách của từng đơn vị, tổ chức đó", ông Hùng nói.  

Chủ tịch TPHCM: Sai phạm nhiều nhưng chỉ phê bình, khiển trách


Theo ông Hùng, chúng ta đã có chủ trương phải xử lý nghiêm, xử lý không có vùng cấm, không có vùng né đối với những cá nhân, tổ chức mắc sai phạm. Điều này cho thấy tính chất vi phạm của các vụ việc cũng như quyết tâm xử lý tới các vụ việc sai phạm của các cấp lãnh đạo. Vì thế, cơ quan thanh tra khi làm việc phải thẳng thắn, công tâm, khách quan, còn lãnh đạo thành phố khi chỉ đạo xử lý phải thể hiện được bản lĩnh, dũng cảm, phải thực hiện nghiêm túc, làm tới cùng, không nể nang, bao che mà bỏ qua sai phạm hoặc nương tay, xử nhẹ cho người vi phạm.

Ông Hùng cho biết, vừa qua, một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng được điều tra và xử lý nghiêm minh nhiều lãnh đạp cấp cao của thành phố, điển hình như trường hợp ông Tất Thành Cang - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã nhận được sự đồng thuận của dư luận. TP.HCM cần phải tiếp tục phát huy và thực hiện nghiêm theo quy định.

Lam Nguyên

Thứ Hai, 28/01/2019 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện