Thanh tra việc lát đá vỉa hè HN: Tất cả là mật

(Tin tức thời sự) - Về kế hoạch thanh tra, lãnh đạo thanh tra TP từ chối cung cấp vì “kế hoạch thanh tra là kế hoạch mật, nghiệp vụ thanh tra cũng là mật”.

Đó là thông tin được ông Nguyễn An Huy - Chánh thanh tra TP Hà Nội, trao đổi với báo chí bên lề HĐND thành phố Hà Nội chiều ngày 4/12.

Theo ông Huy, sau khi có thông báo của UBND thành phố, Thanh tra sẽ triển khai kiểm tra vấn đề này.

Điều đáng nói, tuy báo chí đã đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vấn đề lát đá vỉa hè thời gian qua, nhưng ông Huy vẫn “đề nghị” các phóng viên cung cấp cụ thể danh sách các tuyến phố, các quận, ông sẽ lắng nghe, ghi lại.

Cùng ngày, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận.

Thanh tra viec lat da via he HN: Tat ca la mat

Vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi bị xới tung sau khi lát đá mới chưa lâu. Ảnh TPO

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố Hà Nội quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng lưu ý cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu...Trong tháng 12 này phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố.

Trước đó, tại hội nghị giao ban công tác tháng của thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua.

"Không thể cứ đến cuối năm lại lát đá vỉa hè, cần phải chấm dứt tình trạng này", Chủ tịch thành phố Hà Nội nói, đồng thời cho rằng, các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh cách thực hiện.

Theo đó, nếu có thực hiện lát đá vỉa hè thì phải làm cuốn chiếu, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Đơn vị nào để vỉa hè ngổn ngang, chất lượng đá chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là "không chấp nhận được", ông Chung chỉ đạo.

Cùng với đó, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, chỉ lát đá những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm.

"Thanh tra thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân”, ông Chung nói.

Thanh tra viec lat da via he HN: Tat ca la mat

Đá lát vỉa hè ở Hà Nội có thể dùng tay không lật lên dễ dàng

Từng chia sẻ với Đất Việt, ngày 2/12, ông Lê Văn Thịnh - nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, việc vỉa hè đá tự nhiên trên một số tuyến phố Hà Nội vừa lát được vài tháng đã nứt vỡ, chỗ lồi chỗ lõm có thể xuất phát từ việc đầm nền không tốt, khâu giám sát thi công lại kém.

Theo chuyên gia Lê Văn Thịnh, phải làm đúng bài bản, hiện nay vỉa hè đang thi công không đúng như cấu tạo được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 20/8/2014 Ban hành “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Cho nên, một là, phải đề nghị tất cả các thiết kế trên toàn bộ tuyến phố phải tuân thủ theo thiết kế điển hình đã được UBDN TP phê duyệt. Lưu ý, phải có lớp giấy dầu, chiều dày lớp bê tông phải đạt chuẩn.

Hai là, bên thiết kế phải chỉ cho rõ đá dùng để lát là gì không được mập mờ đá xanh, đá trắng mà phải làm rõ đó là đá ba bồ hay đá hoa cương, đưa ra các thông số về mặt cơ lý, độ mài mòn, độ ma sát...

Còn Hà Nội bây giờ phải mang toàn bộ đá đã nhập về đưa vào phòng thí nghiệm xác định xem đó là đá loại gì, cường độ đá đạt hay không đạt, theo tiêu chí kỹ thuật, không được nhập nhèm từ ngữ.

Sau khi kiểm định xong thì mới cho tiến hành bóc lên, nếu không đạt yêu cầu thì cương quyết không cho lát lại.

Về trách nhiệm thì phải xem xét phía lên kế hoạch, rồi chủ đầu tư, nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công.

"Đây là một sản phẩm xây dựng được tạo bởi từ người đầu tư cho đến nhà thầu, nên phải xác định rõ nguyên nhân thì mới biết trách nhiệm thuộc ai", ông Thịnh khẳng định.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 05/12/2017 00:40

Sự Kiện