Thảo luận Quốc hội: Biển Đông phức tạp, đo đóng góp FDI

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá diễn biến Biển Đông phức tạp, Chủ tịch Quốc hội lo FDI "hắt xì" kinh tế bị "phát sốt".

Đó là diễn biến tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, sáng ngày 22/5.

4 tháng 3 vụ tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đánh bắt

Tờ Pháp luật thành phố HCM tường thuật lời phát biểu của ĐBQH, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm nhận định, tình hình an ninh trên biển trong những tháng đầu năm 2018 có diễn biến tương đối phức tạp.

Thao luan Quoc hoi: Bien Dong phuc tap, do dong gop FDI
Thượng tướng Lê Chiêm. Ảnh: PLO

Đặc biệt, lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.

Thượng tướng Chiêm cho biết, có những lúc, vài chục tàu của ngư dân dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc tuyên bố vùng biển này là vùng biển của Trung Quốc và xua đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi khu vực này.

"Trước tình hình đó, chúng tôi cũng nhận định đây là thủ đoạn tuyên truyền, đồng thời là xâm lấn, tuyên bố chủ quyền trên biển, tuyên bố thực thi đường lưỡi bò.

Chúng tôi đã tổ chức kiên quyết, tuyên truyền vận động và xua đuổi các tàu thuyền này ra khỏi khu vực. Trong tháng 4 có ba vụ, có vụ cao điểm lên tới vài ba chục tàu. Có những lúc tàu ngư dân Trung Quốc vào đến vùng biển cách bờ biển Đà Nẵng chỉ 30 hải lý để đánh bắt...", ĐBQH Lê Chiêm nói.

Liên quan tới vụ đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân, vị đại biểu đoàn Kon Tum cũng yêu cầu phải truy tố trách nhiệm, giải quyết dứt điểm, thấu đáo vụ việc.

"Bây giờ người ta vay tiền đưa cho ông đóng tàu, đóng thuyền, đóng không đạt tiêu chuẩn rồi nói trên trời dưới đất thì không minh bạch, không thẳng thắn trong vấn đề này. Thiệt hại là người dân thôi. Chỗ này ta chưa thật kiên quyết", Thượng tướng Lê Chiêm thẳng thắn.

Lo ông lớn FDI "hắt xì", kinh tế "phát sốt"

Tham gia thảo luận tại Tổ 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, cao sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô giúp tốc độ tăng trưởng GDP của quý I-2018 đạt 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua. Lạm phát duy trì ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng quý I-2018 chỉ tăng 2,82% trong khi cùng kỳ năm trước là 4,8%...

Tuy nhiên, thành tựu trên được đánh giá là vẫn phụ thuộc nhiều vào sự tăng trưởng của khu vực FDI.

"Năm nay không có khủng hoảng nên mặt hàng này đóng góp cho xuất khẩu lớn. Mặt khác Formosa quý I-2017 chưa đi vào hoạt động, giờ đi vào hoạt động rồi, và có thể nói nó đóng góp một phần khá lớn cho GDP…

Tôi phân tích chỗ này để thấy rằng tăng trưởng của quý I cũng dựa vào chế biến, chế tạo, nhưng lại tập trung vào khối doanh nghiệp FDI. Mà nếu tăng trưởng chỉ phụ thuộc vào khối này thì nền kinh tế của chúng ta dễ bị gặp rủi ro. Những DN này chỉ cần hắt xì hơi một cái là nền kinh tế của chúng ta phát sốt, ngân sách nhà nước, hay thu thuế gặp vấn đề…" – Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, các số liệu của Chính phủ cũng cho thấy trụ cột  tăng trưởng của ta chưa thực sự bền vững vì chỉ tập trung một số ngành, một số doanh nghiệp lớn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, không phủ nhận sự đóng góp của FDI đối với nền kinh tế trong nước, song tính kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước chưa cao, FDI chưa thực sự tạo thành sự lan toả, tạo chuỗi giá trị với các doanh nghiệp trong nước.

Công nghiệp chế biến chế tạo có đóng góp nhiều nhưng chỉ dừng lại ở khâu gia công chứ chưa thực sự là nền công nghiệp công nghệ cao.

"Tôi chỉ  lấy ví dụ chỉ tính riêng năm 2017 các doanh nghiệp FDI đóng góp 72% giá trị xuất khẩu. Chỉ riêng Sam Sung đã mang lại 53,3 tỷ USD chiếm gần 24,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. 4 tháng năm 2018, các doanh nghiệp  FDI xuất siêu hơn 11 tỷ USD, trong khi khu vực kinh tế trong nước ta nhập siêu khoảng 8 tỷ USD…" – Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Tại tổ TP.HCM, tờ Tuổi trẻ tường thuật lời ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nhận định: "Chúng ta thống nhất với nhau là vốn đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) phải trở thành bộ phận của nền kinh tế. Sau mấy chục năm đón họ vào lẽ ra với lực lượng ấy, công nghệ ấy phải được chuyển thành cơ thể của chúng ta. Nhưng đến nay FDI vẫn là một thành phần xa lạ".

Thao luan Quoc hoi: Bien Dong phuc tap, do dong gop FDI
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: TTO

Ông Nghĩa đặt câu hỏi: "Lúc FDI rút đi ta còn lại được cái gì?". Ông cho biết đây là vấn đề đã được các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới cảnh báo.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Nỗi buồn QH và điều cần xem lại

Theo ông Nghĩa, vấn đề là do việc quản lý kém: "Khi FDI vào, họ sẽ mượn lao động giá rẻ, mượn ưu đãi, mượn đất đai, mượn môi trường của chúng ta. Tôi thấy nhiều người nói về việc này một cách nhẹ nhàng nhưng nó chẳng nhẹ nhàng một chút nào. Bởi khi ưu đãi là ngân sách của chúng ta bị mất đi một khoản, giảm nguồn thu".

"Thế thì đổi lại chúng ta phải thu hút được cái gì? Phải tác động nền kinh tế tăng lên như thế nào? Và cuối cùng là lợi nhuận có được ra sao?", đại biểu TP.HCM băn khoăn.

"Tôi xin thưa rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp FDI được hưởng rất lớn, kể cả Samsung. Nhưng ai chứng minh được sự đóng góp của họ đã tương xứng với các ưu đãi họ được hưởng".

Từ đó, ông Nghĩa kiến nghị nhìn nhận và đưa ra chính sách khác đi đối với FDI, không thể hi sinh môi trường, không thể dễ dãi trong việc thu hút FDI nữa.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 22/05/2018 15:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện