Thất thoát đất vàng: Điều gì sau thương vụ Tân Thuận- QCGL?

(Tin tức thời sự) - Quy trình làm việc có lỗ hổng, sự kiểm soát của các cơ quan quản lý bị buông lỏng... khiến đất vàng nhà nước bị thất thoát.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Thất thoát từ đâu?

PV: Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận bán khu đất "khủng" hơn 30ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ bèo so với giá thị trường (giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2).

Đáng lưu ý, Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM, do đó theo nguyên tắc, tài sản chuyển nhượng cũng là tài sản công.

Ông có bất ngờ trước thương vụ nói trên không? Trường hợp chuyển nhượng Tân Thuận - Quốc Cường Gia Lai (QCGL) có phải là cá biệt không?

That thoat dat vang: Dieu gi sau thuong vu Tan Thuan- QCGL?
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính: Trong một thời gian rất dài, những hiện tượng chuyển nhượng đất công, đổi đất lấy hạ tầng (BT, BOT) đã trở thành phổ biến và diễn ra thường xuyên ở các địa phương trong cả nước, chứ không phải chỉ riêng TP.HCM.

Đặc biệt, vấn đề chuyển giao đất công, đổi đất lấy hạ tầng trước giờ đã được các cơ quan thông tấn, báo chí nói nhiều, nhưng có thể các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương do muốn có thêm nguồn thu ngân sách, hoặc có sự nóng vội trong phát triển đầu tư trên địa bàn, nên tìm cách xé rào, chọn cách nhanh nhất có thể để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.

Có nhiều dự án trên khu đất đó sau khi được chuyển đổi, chuyển giao, đổi đất lấy hạ tầng phát huy được hiệu quả, nhưng cũng có dự án không phát huy được hiệu quả, thậm chí đắp chiếu để đấy nhằm chờ đợi chuyển nhượng đi chuyển nhượng lại, hay chuyển đổi mục đích sử dụng để kiếm lời.

Tất cả những trường hợp đó đều gây thất thoát tài nguyên, tài sản của Nhà nước. Bởi vậy, chúng tôi mong muốn qua những sự vụ nổi cộm thế này, rất cần có sự rút kinh nghiệm trong chính sách của Nhà nước trong việc chuyển giao đất công, đổi đất lấy hạ tầng.

Việc xử lý các trường hợp nêu trên cần phải có một quy trình hết sức nghiêm túc, chặt chẽ.

Một tài sản công muốn chuyển giao, chuyển nhượng cần phải tuân thủ quy định về đấu thầu, đấu giá công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để mọi người và các nhà đầu tư nắm bắt được thông tin, từ đó kêu gọi được những nhà đầu tư có nhu cầu, chấp nhận trả giá tốt để việc đầu tư, xây dựng, khai thác quỹ đất, quỹ tài sản của Nhà nước đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của Nhà nước và của địa phương.

Trở lại với thương vụ chuyển nhượng đất giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai, việc xác định giá trị đất để chuyển nhượng cũng giống như khi mang ra đấu giá, đấu thầu tài sản.

Như vậy, phải có cơ quan chuyên môn đứng ra thẩm định, xác định giá trị tài sản tại thời điểm đó một cách chuẩn mực theo giá trị thị trường ở mức tối thiểu, phù hợp với quy định của Nhà nước về các định mức giá trị đất đai, giá trị tài sản...

Phải xác định các yếu tố đó và xem xét xem các bên đã làm đúng quy trình hay chưa. Nếu trong quá trình họ làm không đúng nghĩa là đã có sai phạm, mà có sai phạm thì phải hủy bỏ kết quả, chứ không thể nói là đàm phán lại.

Trong trường hợp các bên đã làm đúng quy trình rồi thì xem lại quy trình đó họ đã xác định đúng chưa, giá trị đất đai tại khu vực, tại địa phương đã phù hợp chưa.

Nếu hoạt động thẩm định, thẩm tra, đánh giá đã làm tổn hại đến tài sản, ngân sách nhà nước thì phải kiên quyết xử lý, giống như cách Bộ Tài chính đã làm. Năm 2017, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát, đánh giá lại 60 dự án chuyển đổi đất vàng.

Khi đánh giá lại, hầu như các dự án đều có sai phạm, ví dụ giá trị xác định đánh giá chưa chuẩn. Hệ quả là phải thanh tra lại, xác định lại giá trị tài sản, đồng thời tiến tới thu hồi phần thất thoát của Nhà nước.

Đối với thương vụ chuyển nhượng giữa Tân Thuận với Quốc Cường Gia Lai cũng thế. Phải xem lại quy trình xác định giá trị và việc chuyển nhượng đó có đúng quy định pháp luật không. Nếu sai thì hủy bỏ kết quả và thu hồi lại đất, coi như là một hợp đồng bị vô hiệu.

PV: Quả thật, sự việc này một lần nữa lại dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng chuyển nhượng đất công với giá bèo tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam gây thoát thoát ngân sách nhà nước rất lớn.

Thưa ông, dù đã nhận diện được vấn đề và có quyết tâm sửa đổi, đặc biệt khi cân đối ngân sách đang gặp nhiều khó khăn, nhưng những vi phạm vẫn bị phát hiện. Vậy kẽ hở nằm ở đâu? Liệu có phải chính khâu quản lý quá lỏng lẻo hay do bản thân những người nắm những vị trí nhất định trong bộ máy cố tình làm ngơ?

Ông Nguyễn Văn Đính: Như tôi đã nói, đối với tình trạng này, rõ ràng quy trình làm việc có lỗ hổng, từ đó các đối tượng khai thác được khe hở của luật, đồng thời do sự kiểm soát của các cơ quan quản lý có sự buông lỏng... Đó chính là những nguyên nhân tạo điều kiện cho việc xác định giá trị đất công thiếu chính xác.

Tôi không đánh giá được ở các trường hợp chuyển nhượng đất nói chung, giá trị đất đai được xác định rẻ hay đắt, nhưng theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong năm 2017, có 60 dự án bị phát hiện có vấn đề trong việc định giá giá trị đất đai, nộp thuế sử dụng đất...

Thứ Ba, 01/05/2018 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện