Thay án tử bằng chung thân: Quyền được sống là thiêng liêng!

(Tin tức thời sự) - Trong việc xây dựng sửa đổi Bộ luật Hình sự, có một vấn đề đáng chú ý: Sẽ xóa bỏ án tử hình, thay thế bằng án chung thân vô thời hạn

Bộ Tư pháp đang được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành, xây dựng sửa đổi Bộ luật Hình sự để trình Chính phủ vào quý IV/2014. Trong dự luật sửa đổi này, xuất hiện một vấn đề đáng chú ý, Bộ luật Hình sự sẽ dần xóa bỏ án tử hình và thay vào đó bằng án chung thân vô thời hạn (chung thân suốt đời).

Xung quanh vấn đề này, nhiều luật sư đã có những chia sẻ về quan điểm ủng hộ, hoan nghênh với hình thức thay đổi này.

Xóa án tử là nhân văn, hợp xu thế

Chiều ngày 13/5/2014, phóng viên báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Bá Ngọc, giám đốc Công ty luật số 1 (Bắc Giang), người đã từng bào chữa cho “sát thủ” Lê Văn Luyện. Ông Ngọc bày tỏ quan điểm ủng hộ của mình với việc dần xóa bỏ án tử hình:

“Theo quan điểm của tôi, xóa bỏ án tử là phù hợp với xu hướng hội nhập với thế giới. Đại đa số các nước đang dần xóa bỏ án tử, một số nước trên thế giới còn hoàn toàn xóa bỏ án tử hình, tất nhiên những nước này có sự phát triển kinh tế xã hội rất tốt.

Vừa rồi luật sửa đổi của Bộ luật Hình sự cũng bỏ một số tội tử hình. Ví dụ tội hiếp dâm điều 111 BLHS. Bây giờ chỉ còn một số tội như giết người, ma túy, tham ô thì còn duy trì hình phạt cao nhất này.”

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc trong phiên tòa xử Lê Văn Luyện
Luật sư Nguyễn Bá Ngọc trong phiên tòa xử Lê Văn Luyện

Luật sư Nguyễn Bá Ngọc lý giải: “Cái quyền của con người là quyền vô cùng lớn và phải được tôn trọng. Ai cũng có lỗi lầm, tạo cơ hội cho người ta thà được sống trong tù còn hơn là chết, để người thân, người nhà nhìn thấy. Đây không chỉ giải quyết tâm lý tội phạm mà còn là vấn đề với những thân nhân sống ngoài song sắt.

Mức án chung thân suốt đời (chung thân vô thời hạn) đảm bảo được ý nghĩa nhân văn hơn, tính răn đe giáo dục nhiều hơn là xử tử hình.”

Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc công ty luật FANCI cho rằng quyền được sống của con người là điều thiêng liêng nhất, đáng tôn trọng nhất.

Luật sư Tú lý giải: “Mạng sống của một con người, chỉ có hai chủ thể được quyền định đoạt. Thứ nhất là chính bản thân người đó, với trường hợp tự tử. Thứ hai là Tổ quốc của anh ta. Có thể hiểu rằng công dân sinh sống trên quốc gia ấy, Tổ quốc ấy đang được hưởng sự bình yên từ mà Tổ quốc mang lại.

Và khi Tổ quốc cần, lên tiếng gọi, thì người công dân đó sẵn sàng cống hiến. Nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp chiến tranh vệ quốc. Hoặc như khi người này gây ra một tội ác quá man rợ với đồng loại, để sống chỉ mang mối nguy hiểm gấp bội. Do đó, cần phải tử hình. Ngoài ra, không ai có thể lấy đi quyền sống của một con người vì một lỗi lầm nào đó, kể cả pháp luật.”

Án tử hình không phải yếu tố quyết định tính răn đe

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu xóa bỏ án tử hình, liệu có thể xảy ra vấn đề gia tăng tỉ lệ phạm tội ở mức độ nghiêm trọng, đặc biệt các tội như ma túy, giết người, tham nhũng, ông Nguyễn Bá Ngọc cho rằng: “Trong trường hợp xóa bỏ án tử, tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật cũng không bị tác động.”

“Phạm tội là do tính giác ngộ, nhận thức của mỗi con người. Ví dụ như tội ma túy, nếu vận chuyển buôn bán 600 gram heroin trở lên sẽ có thể xử tử hình, ai cũng biết điều đó, và người ta biết chết mà vẫn phạm tội. Điều này chứng tỏ là án tử hình có còn đó, nhưng vẫn không hạn chế được.” – Ông Ngọc cho biết.

Xóa án tử là hợp nhân văn, hợp xu thế thế giới?
Xóa án tử là hợp nhân văn, hợp xu thế thế giới?

Luậ sư Nguyễn Bá Ngọc nhận định: “Để việc tội phạm không gia tăng, thì khâu phòng chống sẽ quan trọng hơn khâu xử lý, ví dụ như các hình thức giáo dục phát triển con người phải được đẩy mạnh, để con người ta hướng thiện, hiểu biết, không phạm tội nữa. Và trong đó là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội là điều tối quan trọng.”

“Còn với tội phạm tham nhũng, tội phạm kinh tế, trách nhiệm trước hết phải do chính sách quản lý của nhà nước, và các chế tài pháp luật. Nếu như sự quản lý tốt, pháp luật chặt chẽ, không khe hở, không cho người ta có cơ hội để tham nhũng nữa thì điều đó không làm ảnh hưởng gì cả.

Dù có duy trì án tử hình hay không thì điều quan trọng nhất là tính giáo dục, kiểm soát, răn đe, phòng ngừa ngay từ đầu.” – Ông Ngọc chia sẻ.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Tú nhận định: “Nếu xóa bỏ án tử hình, đồng nghĩa với việc sẽ tăng mức hình phạt của các mức án khác lên. Dù có là án tử hay ngồi tù, nếu đã rắp tâm thực hiện thì vẫn có chung kết quả. Do đó, việc giáo dục, định hướng con người mới là điều quan trọng trong vấn đề giảm tỉ lệ tội phạm.”

Đặt vấn đề những tội phạm kinh tế, tham nhũng nếu không phải đối diện với cái chết sẽ tỏ ra khinh thường pháp luật, bởi có nhiều thông tin cho rằng trong nhiều trại giam tại Việt Nam đang có tình trạng “sướng như vua”, Luật sư Tú nhận định: “Đây lại là một phạm trù khác không liên quan đến án tử hình hay án chung thân. Đó là vấn đề tham nhũng trại giam, vấn đề về thực thi pháp luật. Như đã nêu ở trên, phải kiểm soát chặt chẽ, không tạo ra điều kiện để tham nhũng, thì tự khắc pháp luật sẽ nghiêm minh.”

Minh Tuệ

Thứ Hai, 19/05/2014 07:22

Sự Kiện