Thêm 11 ca nhiễm Covid, có 4 nhân viên y tế

(Tin tức thời sự) - 11 ca dương tính với viurs SARS-CoV-2 đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố thêm 11 ca mắc Covid-19, đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 7 bệnh nhân và 4 nhân viên y tế.

Các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các Khoa (Tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội thận- Nội tiết) và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi được phong toả ngày 26/7, Bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm  gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27/7 có 11 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 431 ca mắc Covid-19, trong đó trong 3 ngày, từ 25/7 đến nay, riêng tại Đà Nẵng ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, Quảng Ngãi 1 ca mắc có liên quan dịch tễ Đà Nẵng.

Đánh giá về nguồn lây 4 ca mắc Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Them 11 ca nhiem Covid, co 4 nhan vien y te
Bệnh viện C Đà Nẵng đã được cách ly. Ảnh: Tuổi trẻ

Đặc biệt, qua xét nghiệm, ngành y tế phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch.

Hà Nội có khoảng 15.000-20.000 người trở về từ Đà Nẵng

Chiều cùng ngày, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Nẵng và Quảng Ngãi, TP Hà Nội khởi động lại Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19. Tại cuộc họp, các đại biểu nghe báo cáo tình hình dịch Covid-19 trong, ngoài nước và quá trình tiếp nhận, xét nghiệm, cách ly các trường hợp nhập cảnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, hiện nay đang là mùa hè, việc giao lưu đi lại đặc biệt là nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn và nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin: "Có khả năng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 15 đến 20.000 nghìn người từ Đà Nẵng trở về trên địa bàn. Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ rất cao, cần ngăn chặn tối đa, không để lây lan dịch bệnh".
 
Với khách du lịch từ Đà Nẵng về, đối với các trường hợp F1, F2 theo dõi, nếu có người Hà Nội về cần theo dõi cách ly theo quy định, tổ chức xét nghiệm, giám sát; nếu người trở về có qua 6 điểm phong tỏa của Đà Nẵng cần cách ly tại nhà, tổ chức xét nghiệm, giám sát. Đối với các khu vực khác đề nghị khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người khác, khuyến khích làm việc tại nhà.
 
Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD-ĐT chuẩn bị công tác hướng dẫn thi với 134 điểm thi và hơn 80 nghìn học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 8/2020.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình thế giới rất phức tạp, diễn biến dịch không phụ thuộc thời tiết và thời gian, nguyên nhân và điều kiện phát tán không như thông tin ban đầu; mỗi nước lại có đột biến gen và chủng virus khác nhau ngày càng nguy hiểm hơn, có mức độ lây nhiễm nhanh hơn.
 
Theo Bộ Y tế, các ca nhiễm đều có từ nhiều nguồn khác nhau, bắt đầu từ cộng đồng và là chủng vi rút mới khác với các ca trước ở Việt Nam. Khả năng dịch ở Đà Nẵng có thể xuất hiện qua 4 chu kỳ và có thể bắt đầu từ đầu tháng 7. Những nơi phát hiện bệnh nhân dương tính là những nơi có nguy cơ cao. Hiện chưa truy tìm được F0 của các ca nhiễm đã phát hiện, không ngoại trừ khả năng dịch đã lây ra địa bàn khác. Trong đó, Hà Nội là địa bàn có thể lây nhiễm do có số người từ Đà Nẵng về lớn…
 
Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị phải chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan rộng. Song ông cũng cho rằng, người dân cần khẩn trương nhưng không nên quá lo lắng; chỉ rà soát những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới).
 
Chủ tịch Hà Nội đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covd-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị cần phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm và cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với tinh thần tự giác chấp hành. Các ngành Thông tin và Truyền thông, báo đài đưa thông tin rộng rãi về các địa điểm có các trường hợp dương tính đi và đến để người dân tự rà soát, theo dõi sức khỏe. 
 
 Công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City… Song song với phòng, chống dịch Covid-19, làm tốt công tác phòng chống các dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Minh Thái

Thứ Ba, 28/07/2020 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện