Thêm 2 ca nhiễm tại ổ dịch phức tạp Hạ Lôi

(Tin tức thời sự) - Sáng 13/4 thêm 2 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 262 người, trong đó 144 ca đã điều trị khỏi.

Theo thông báo của Bộ Y tế, 2 ca mắc Covid-19 mới gồm:

Bệnh nhân 261 là nữ, 60 tuổi, ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân bán tạp hóa tại chợ.

Bệnh nhân 262 là nam, 26 tuổi, ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là nhân viên công ty Samsung, Bắc Ninh, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 254.

Liên quan đến bệnh nhân 262, trao đổi với báo Giao thông sáng 13/4, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về việc bệnh nhân này, ngay trong đêm 12/4, UBND tỉnh đã làm việc với Công ty TNHH SamSung Bắc Ninh. Trước mắt, lực lượng chức năng đã phong tỏa toàn bộ phân xưởng nơi nhân viên trên làm việc.

Đến 6h sáng nay (13/4), UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu cách ly bắt buộc khoảng 40 người được xác định là F1, có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên. Đồng thời, yêu cầu hàng trăm công nhân tại phân xưởng, những người đi cùng xe với người bệnh cách ly tại chỗ, tuyệt đối không di chuyển đến các địa phương khác.

“Trong ngày hôm nay, lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục cùng Công ty tiêu độc khử trùng toàn bộ nhà xưởng, xe đưa đón, bến xe... liên hệ, đề nghị các tỉnh có công nhân tại phân xưởng này cách ly những người có liên quan. Quan điểm của tỉnh là khẩn trương, hạn chế tối đa việc phát tán dịch bệnh trong cộng đồng”, bà Nguyễn Hương Giang nói.

Như vậy, tính đến thời điểm này, thôn Hạ Lôi đã có 10 người mắc Covid-19.

Them 2 ca nhiem tai o dich phuc tap Ha Loi
Ổ dịch Hạ Lôi phức tạp hơn nhiều so với ổ dịch Sơn Lôi

Bệnh nhân 243 là người đầu tiên tại Hạ Lôi được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, sau đó đến các bệnh nhân khác đều là người cùng thôn. Chính quyền địa phương đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, gồm 11 xóm với 2.973 hộ dân, 11.077 người, thời hạn 28 ngày kể từ ngày 8/4.

Bộ Y tế đã cử tổ công tác đặc biệt hỗ trợ TP Hà Nội dập dịch tại Hạ Lôi, bắt đầu từ ngày 10/4. Tổ công tác do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, phụ trách. Đây là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc dập dịch tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và ổ dịch tại Bình Thuận.

Bộ Y tế cũng thông báo tìm người mua bán ở chợ hoa Mê Linh và kêu gọi họ liên hệ cơ sở y tế gần nhất. Theo báo cáo của UBND huyện, đến nay đã tìm được 699 người buôn bán tại chợ hoa Mê Linh từ ngày 15/3 đến nay, phải thực hiện cách ly tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã điều động 15 đội đến hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Mê Linh khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại ổ dịch thôn Hạ Lôi.

Trong số này, 14 đội của Trung tâm Y tế các quận, huyện và một đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Đánh giá về ổ dịch tại Hạ Lôi, các chuyên gia cho rằng khu vực này có nhiều yếu tố khiến dịch bệnh diễn biến tại đây rất phức tạp, khó lường.

Chia sẻ trên báo chí, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, cho hay, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi hiện không xác định được nguồn lây (F0), các bệnh nhân đi nhiều nơi, liên quan đến nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội. Nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất cao do những khu vực như bệnh viện rất nhạy cảm.

Minh Thái

Thứ Hai, 13/04/2020 09:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện