Thêm phương án xử lý tài sản bất minh: Nhiều băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Nếu cán bộ kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành tố tụng dân sự, vậy ai sẽ là người đưa ra tòa án, ai là cơ quan khởi kiện?

Điểm khó vẫn chưa giải quyết được

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội cho rằng, nói đến xử lý tài sản không kê khai hoặc kê khai không trung thực, có thể do nhận thức không đúng nên kê khai không đúng, có thể do che giấu để trốn thuế hoặc tài sản đó không minh bạch.

Qua rất nhiều cuộc thảo luận, sau khi cân nhắc, Chính phủ đưa ra phương án đánh thuế với mức 45% đối với tài sản được phát hiện không kê khai hoặc kê khai không trung thực.

Việc thu thuế tức sẽ coi tài sản đó là che giấu, theo nguyên tắc có tài sản, có thu nhập thì phải kê khai và nộp thuế, trước chưa nộp nay bị phát hiện phải nộp.

Nhưng không có nghĩa là khối tài sản đó sau khi bị đánh thuế là được nhà nước thừa nhận là tài sản hợp pháp. Việc có phải tài sản hợp pháp hay không là câu chuyện khác.

"Trước đây, tôi từng kiến nghị nếu phát hiện cán bộ kê khai không trung thực thì nhất định không cho làm lãnh đạo, không bổ nhiệm nữa, chế độ cũ Sài Gòn đã từng làm như vậy.

Còn ở đây nếu tố tụng dân sự, là quyền tự chứng minh, đây là ý kiến mới nhưng còn nhiều khó khăn. Nếu vậy ai sẽ là người đưa ra tòa án, ai là cơ quan khởi kiện.

Nhất là khi người có tài sản không chứng minh được và phía nhà nước cũng chưa chứng minh được là tài sản không được kê khai hoặc kê khai không trung thực này có phải là tài sản tham nhũng không", ông Thuận chỉ rõ.

Và cũng theo vị chuyên gia trên, cái khó hiện nay là giai đoạn tài sản kê khai không trung thực khó bị phát hiện. 

  • Châu An

Thứ Hai, 13/08/2018 06:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện