Thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Hiểu cho đúng

(Tin tức thời sự) - JVE chịu trách nhiệm thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch nhưng lại để JEBO đứng ra phát ngôn khiến dư luận lầm tưởng...

Trao đổi với Đất Việt về lùm xùm xung quanh việc Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, TS Đặng Xuân Hòa - Viện Công nghệ Môi trường cho rằng, mọi người cần phải hiểu đúng về công nghệ mà đơn vị này đang áp dụng và ai mới thực sự là người chịu trách nhiệm thí điểm xử lý ô nhiễm con sông.

Theo thông tin chính thức từ UBND TP. Hà Nội, việc thí điểm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor được Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện dưới sự phối hợp với JEBO. Như vậy, được hiểu là JVE chịu trách nhiệm với UBND TP. Hà Nội về việc thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch chứ không phải là JEBO.

"Trong quá trình thực hiện thí điểm xử lý, phía JEBO đứng ra phát ngôn về kết quả thực hiện được dễ khiến cho người khác hiểu nhầm là việc người chủ đứng ra thực hiện việc thí điểm là người Nhật Bản, công nghệ của Nhật Bản đã khiến cho dư luận hiểu nhầm. Dẫn tới những phản ánh trong thời gian qua..." - ông Hòa bày tỏ.

Thi diem xu ly o nhiem song To Lich: Hieu cho dung
Khu vực thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Theo ông Hòa, công nghệ Nano-Bioreactor đúng là một phát minh của người Nhật Bản chuyên về xử lý ô nhiễm ở khu vực ao, hồ tù đọng. Đây là công nghệ tổng hợp từ việc sục khí Nano và dùng các màng lọc thiên nhiên nhiều lớp để tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước.

Tuy nhiên, ông Hòa cho biết, Nano-Bioreactor chỉ có tác dụng hiệu quả ở khu vực ao, hồ tù đọng - nơi không có biến động về dòng chảy của nước. Còn với sông Tô Lịch khi áp dụng công nghệ này sẽ khó thành công bởi hàng ngày sông Tô Lịch đón tới 150.000m3 nước thải sinh hoạt vào.

"Điều đó cũng lý giải cho việc vì sao khi thí điểm, đơn vị thực hiện đã quây lại một khu vực sông để thực hiện thì con người có thể tắm được. Còn nếu như mở rộng ra để áp dụng thì chưa chắc đã thực hiện được điều này bởi sẽ có tác động thêm của việc cả trăm nghìn nước thải sinh hoạt mỗi ngày" - ông Hòa nói.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viên Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường hoan ngênh đơn vị thí điểm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor nhưng sẽ không có ý nghĩa trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm của sông Tô Lịch hiện nay.

“Chuyên gia Nhật tắm được là vì sau 2 tháng cho máy vào sục bọt khí công nghệ Nano-Bioreactor làm cho chất ô nhiễm bị oxi hóa, khoáng hóa, bùn hữu cơ được xử lý. Công đoạn xử lý nước qua 4 ô ngăn,  việc tắm ở ngăn nước sạch cuối cùng trong 4 ngăn này là điểu dễ hiểu, nước không còn ô nhiễm như ban đầu. Sử dụng công nghệ Nano-Bioreactor để xử lý trong một ô nước đã khoanh vùng thì nước sạch là không có gì đáng ngạc nhiên” - ông Hạ bày tỏ.

Theo ông Hạ, người Việt Nam thường có tâm lý "sính" ngoại, đặc biệt là những công nghệ của Nhật Bản. Không ai phủ nhận công nghệ Nano-Bioreactor là một phát minh vĩ đại, đã được chứng minh khi áp dụng thành công ở nhiều nước như Trung Quốc, Anh... nhưng để áp dụng thành công thì còn tùy vào môi trường cụ thể, điều đó cũng giúp cho mọi người tránh hiểu méo mó về công nghệ này.

"Chuyện xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta, các chuyên gia trong nước cũng có thể đảm nhiệm được vấn đề này. Quan trọng nhất vẫn là yếu tố kinh phí để thực hiện.

Có nhiều giải pháp đưa ra nhưng chưa mang tính đồng bộ. Quan trọng nhất vẫn là quản lý được nguồn nước thải thải ra sông Tô Lịch hàng ngày, cùng với đó là khơi thông dòng chảy, tạo dòng chảy cho sông bằng việc bổ cập nước sạch vào.

Đồng thời, tăng cường quá trình tự làm sạch lòng sông như trồng tảo để làm giàu oxy thảm thực vật, vòi phun nước. Kết hợp các giải pháp khác nhau sẽ giúp sông Tô Lịch tăng cường quá trình tự làm sạch, từng bước trả lại hệ sinh thái tự nhiên cho con sông này" - ông Hạ nói.

Minh Thanh

Thứ Hai, 16/12/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện