Thí điểm xử lý ô nhiễm Tô Lịch: Sẽ xử lý nếu...

(Tin tức thời sự) - UBND TP.Hà Nội sẽ xử lý cá nhân, đơn vị có tên gọi JEBO nếu có sự gian lận năng lực, mạo nhận làm gây ảnh hưởng Thành phố.

Chiều ngày 10/12, UBND TP. Hà Nội đã ra thông cáo về việc thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor do Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện.

Theo thông cáo này, trong quá trình thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Chủ tịch UBND TP.Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

Thi diem xu ly o nhiem To Lich: Se xu ly neu...
Khu vực thí nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch mà JEBO thực hiện.

Trong quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho JVE biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định.

"Sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu ngày 6/12, JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của TP kèm theo văn bản của JEBO mang danh JEBO gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

Qua thông tin bước đầu có được xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP cũng như UBND TP. Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa TP. Hà Nội với các đối tác Nhật Bản" - thông cáo khẳng định.

UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP phối hợp các đơn vị có liên quan tiến hành làm rõ cá nhân TS Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không?

Đơn vị hợp tác với JVE có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không?

Thi diem xu ly o nhiem To Lich: Se xu ly neu...
Chuyên gia Nhật Bản xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch mới đây.

Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

Khi có kết quả, TP sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của TP và pháp luật Việt Nam.

Sáng ngày 10/12/2019, JEBO bất ngờ có văn bản gửi lời xin lỗi tới Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung sau khi lấy danh dự người Nhật Bản khẳng định việc ông Chung đưa ra thông tin trong việc trả lời cử tri sai sự thật.

"Về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ Thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố mà việc này là JVE gửi văn bản...

Rõ ràng JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai" - văn bản của JEBO giải thích.

Qua đó, JEBO thừa nhận, đơn vị chỉ là đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND TP là chưa phù hợp.

"JEBO xin khẳng định lại Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng.

Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Chủ tịch do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ông và mong ông thông cảm", đại diện đơn vị tái khẳng định.

Ngọc Văn

Thứ Tư, 11/12/2019 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện