Thông tin mới vụ 900 con vịt chết do ngộ độc... thóc

(Tin tức thời sự) - ''Hiện tại, hai bên đã tự dàn xếp mọi chuyện ổn thỏa với nhau và không xảy ra vấn đề gì''

Liên quan đến vụ việc 900 con vịt chết bất thường sau khi ăn ở xã Ngọc Tảo (H.Phúc Thọ, Hà Nội), trao đổi với Đất Việt chiều 8/2, ông Phí Đỗ Thêu - phó trưởng Công an xã Ngọc Tảo cho biết, hiện tại vẫn chưa có kết quả giám định số thóc khiến 900 con vịt chết.

''900 con vịt chết chắc chắn là do số thóc mà chủ trại vịt mua về bị nhiễm độc, không còn nguyên nhân nào khác. Tuy nhiên, hiện tại phía cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả giám định cụ thể'', ông Thêu nói.

Thong tin moi vu 900 con vit chet do ngo doc... thoc
Số thóc ông Cúc vãi ra tại trang trại cho vịt ăn khiến 900 con vịt chết ngày 5/2. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, ông Lê Văn Cúc (64 tuổi, ở cụm 1, xã Ngọc Tảo) nhập 1 lô khoảng 5 tấn thóc để cho vịt ăn dần, đến khi còn trên 1 tấn mới xuất hiện bao thóc có hiện tượng lạ. Vì nghĩ đây là giống thóc ngày xưa nên ông Cúc vẫn cho vịt ăn mà không hỏi lại nơi bán cho chắc chắn.

Sáng ngày 1/2 (tức mùng 5 Tết), sau khi cho vịt ăn khoảng 10 phút, gia đình ông Cúc ngỡ ngàng khi phát hiện 900 con vịt trong đàn vịt hơn 1000 con chuẩn bị bước vào thời kỳ đẻ trứng lăn đùng ra chết một cách bất thường.

Khi cầm xác vịt lên, thấy vịt mềm nhũn, mắt nhắm tịt, bằng kinh nghiệm chăn nuôi, ông Cúc nghi ngờ đàn vịt của gia đình ăn phải thức ăn nhiễm phải độc tố.

Ngay sau đó, ông đã thông báo sự lạ này cho chính quyền địa phương, đồng thời ông Cúc cũng gọi chủ đại lý bán thóc cho vịt xuống kiểm tra thực tế.

Theo ông Phí Văn thêu, ngay sau khi nhận được thông báo của gia đình ông Cúc, chính quyền xã đã xuống hiện trường lập biên bản ghi nhận sự việc với sự góp mặt của các bên, trong đó có cả phía cửa hàng đã cung cấp thóc cho ông Cúc.

''Hiện tại, hai bên đã tự dàn xếp mọi chuyện ổn thỏa với nhau và không xảy ra vấn đề gì. Phía gia đình ông Cúc cho rằng do đen đủi nên mới xảy ra chuyện, đây là điều không ai mong muốn. Ông ấy cũng không có đơn khiếu nại hay khiến nghị gì tới chính quyền về vụ việc này'', ông Thêu cho biết thêm.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo trạm thú y huyện Phúc Thọ khẳng định số vịt đó chết do ngộ độc thóc, không phải do dịch bệnh.

"Ngay sau khi nhận được tin báo, trạm thú y huyện đã về cơ sở xác minh tình hình xem có phải vịt chết do dịch bệnh hay không. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra là 900 con vịt chết do ngộ độc thóc, không phải do dịch bệnh.

Các hộ chăn nuôi khác trong khu vực không bị tình trạng như vậy, chỉ có gia đình nhà ông Cúc (chủ đàn vịt chết do ngộ độc thóc - PV) không may dính phải bao thóc đó thôi", vị lãnh đạo nói.

Tại địa phương, ông Vĩnh - phụ trách thú y của xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ cho biết: "Trường hợp nhà ông Cúc xảy ra vào sáng 1/2, qua xác minh thực tế bao tải thóc đàn vịt ăn bị ngộ độc có màu đỏ nhưng chưa rõ trong đó có chất gì''.

Chưa rõ nguồn gốc

Trao đổi với báo chí, ông Cấn Văn Quang - chủ đại lý chuyên buôn bán lúa gạo Quang Long (cửa hàng bán thóc cho ông Lê Văn Cúc) cho biết, hàng năm vào mùa gặp ông đều gom lúa của người dân bán, rồi dồn bán lại cho các hộ có nhu cầu mua phục vụ cho chăn nuôi hay ăn.

"Mỗi vụ tôi cũng chỉ mua được vài tấn thôi. Ai bán bao nhiêu mua bấy nhiêu, nói chung là gom từ rất nhiều hộ. Họ bán sao tôi mua vậy, nên cũng rất khó kiểm soát chất lượng. Hồi tháng 1, tôi có bán cho ông Cúc 4 tấn lúa để cho vịt ăn, khi xảy ra việc vịt ăn thóc chết còn khoảng 1 tấn.

Tôi đã hỗ trợ toàn bộ số thóc này và 26 triệu đồng cho hộ ông Cúc rồi. Đây là điều không ai muốn cả, nói thật bây giờ tôi không thể nhớ được số thóc nhiễm độc kia được mua ở đâu, vì tôi mua rất nhiều nơi".

Theo ông Nguyễn Tiến Phúc - Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 20 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội), sau khi việc xảy ra, đơn vị này đã xuống lấy mẫu, chụp ảnh thóc và số vịt chết. Số thóc còn lại có màu rất lạ (nâu đỏ). Tiến hành kiểm tra đại lý Quang Long, nhưng không còn thóc trong kho.

Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 20 đã lập biên bản xử lý đại lý Quang Long, vì đại lý này chưa có giấy phép kinh doanh, chưa đóng thuế môn bài.

Ngọc An

Thứ Tư, 08/02/2017 07:25

Sự Kiện