Thu Bằng khen, Huân chương của Trịnh Xuân Thanh: Việc cần hơn

(Tin tức thời sự) - Việc thu Bằng khen, Huân chương của Trịnh Xuân Thanh vào thời điểm này không còn nhiều ý nghĩa.

Không còn nhiều ý nghĩa

Ngày 25/1, báo Dân trí đưa tin,  Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) và các cơ quan liên quan đang xem xét quy trình để huỷ bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi Bằng khen và Huân chương của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch PVC.

Theo nguồn tin, xử lý sự việc này cũng phải tuân thủ theo quy trình y như lúc đề xuất khen thưởng cho ông Trịnh Xuân Thanh, tức là bắt đầu từ Hội đồng thi đua khen thưởng cơ sở thuộc Bộ Công thương đề xuất và trải qua quá trình thẩm định, phê duyệt của tất cả các cấp, ngành.

Cơ quan chức năng sẽ xem xét, áp dụng quy định tại Điều 96 Luật Thi đua - Khen thưởng và Điều 80 Nghị định 42/2010 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật này để thu hồi Bằng khen và Huân chương đã trao cho ông Trịnh Xuân Thanh trước đây.

Thu Bang khen, Huan chuong cua Trinh Xuan Thanh: Viec can hon
Việc thu hồi Bằng khen,Huân chương của Trịnh Xuân Thanh vào thời điểm này không có ý nghĩa răn đe, tác dụng xã hội mà chủ yếu từ sức ép của dư luận.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia bày tỏ nhiều băn khoăn.

Theo ông Tri, Trịnh Xuân Thanh hiện nay đã vi phạm kỷ luật và bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện nay ông Thanh không có mặt ở Việt Nam nên việc thu hồi Bằng khen, Huân chương là rất khó.

“Tôi nghĩ việc hủy bỏ quyết định khen thưởng thì dễ hơn. Nhưng theo tôi, việc này không có nhiều ý nghĩa. Vì khi ông Thanh bị khuyết điểm thì tất cả những giấy khen bằng khen trước đó đã bị phủ định và không còn ý nghĩa gì cả”, ông Tri nêu ý kiến.

Thứ trưởng Công Thương sở hữu tài sản lớn: Tiền ở đâu?

Phải siết chặt quản lý

Từ trường hợp xem xét huỷ bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi Bằng khen và Huân chương của ông Trịnh Xuân Thanh, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, đề nghị khen thưởng cũng như cấp trên ký quyết định khen thưởng.

“Nếu truy cứu đến cùng thì phải có trách nhiệm từ nhiều cấp. Quy trình bây giờ qua rất nhiều khâu, nhiều giai đoạn. Nếu cơ sở không đề nghị thì cấp trên cũng không thể cấp được. Chẳng hạn, muốn được chiến sĩ thi đua thì phải cơ sở bầu, cơ sở đề nghị. Sau đó danh sách chuyển lên các cấp người ta mới xem xét và quyết định. Cả một quy trình như vậy thì chúng ta xem xét xử lý như thế nào?

Vừa rồi chúng ta cũng có kỷ luật  2 Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, Trần Thị Hà của Bộ Nội vụ với hình thức khiển trách vì liên quan đến khen thưởng ông Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên nếu làm đến cùng, có lẽ sẽ phức tạp hơn thế”, ông Tri khẳng định.

Vị chuyên gia cho rằng, những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh từ trước đến nay mới có một trường hợp đầu tiên. Vì vậy trước sức ép của dư luận, của cấp trên, các Ban, ngành liên quan phải tìm cách xử lý.

“Việc thu hồi quyết định khen thưởng hay Bằng khen, Huân chương thời điểm này tôi nghĩ không quan trọng bằng việc tìm ra ông Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra từ trường hợp trên, chúng ta sẽ phải làm cái gì để siết lại kỷ luật một cách cẩn thận, chắc chắn nhằm khôi phục dần niềm tin từ dư luận”, ông Tri nêu quan điểm.

Hoàng Hà


 

Thứ Sáu, 27/01/2017 14:03

Sự Kiện