Thủ đoạn trốn thuế của ông chủ công ty Nhật Cường

(Tin tức thời sự) - Nhật Cường có 4 hình thức kinh doanh khác nhau, gồm hàng nhập ngoại và trong nước, hàng có hóa đơn và không có hóa đơn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cty TNHH Nhật Cường, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Nội Bài và một số đơn vị liên quan.

Theo kết luận điều tra, Công ty Nhật Cường thành lập năm 2001 và đến năm 2019 có vốn điều lệ 38 tỷ đồng, do Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc, ngành nghề kinh doanh là mua bán điện thoại di động, thiết bị điện tử.

Công ty Nhật Cường có 4 hình thức kinh doanh gồm nhập và mua bán hàng có hóa đơn GTGT; nhập hàng trong nước không có hóa đơn, nguồn gốc để bán; nhập khẩu hàng hợp pháp và nhập khẩu không hợp pháp.

Thu doan tron thue cua ong chu cong ty Nhat Cuong
Cơ quan điều tra khám xét thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan vụ án.

Bùi Quang Huy sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường để giao dịch mua 2.502 đơn hàng, với 255.311 sản phẩm điện thoại di động iPhone các loại, máy tính, máy tính bảng, máy nghe nhạc, Apple TV, đồng hồ và một số điện thoại nhãn hiệu khác, tổng trị giá 2.927 tỷ đồng.

Số hàng này được nhập từ 16 chủ hàng có địa chỉ tại các nước Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) nhưng không qua đường chính ngạch. Thay vào đó, Bùi Quang Huy thuê chuyển hàng trái phép vào Việt Nam với chi phí hơn 72,9 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra xác định Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu từ Hồng Kông về Việt Nam.

Việc vận chuyển hàng hóa trái phép được thực hiện theo đường biển về cảng Hải Phòng và đường hàng không về qua sân bay quốc tế Nội Bài và qua đường bộ, từ Quảng Châu (Trung Quốc) về khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và tập kết tại kho của Công ty Nhật Cường tại số 39, phố Lý Quốc Sư.

Theo lời khai của 1 bị can và kết quả kiểm tra dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các chủ hàng ở nước ngoài, hiện công an đang tiếp tục điều tra.

Hai tiệm vàng này được xác định ở phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (do N. T. T. L. làm chủ) và ở phố Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (do B. T. P. điều hành).

Cụ thể, tiệm vàng ở Hà Trung đã chuyển hơn 1.700 tỉ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân. Tiệm vàng ở Hàng Bạc chuyển gần 800 tỉ vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Theo kết luận điều tra, chủ của hai tiệm vàng khai có nhận tiền mặt và tài khoản có nhận tiền chuyển từ Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, cả hai người này đều khai sau khi nhận tiền từ công ty Nhật Cường thì chỉ chuyển cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào) và không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài theo lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc và tài liệu trích xuất từ hệ thống dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường.

Cơ quan điều tra kết luận đến nay chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Bùi Quang Huy là người trực tiếp liên hệ, thuê L., P. chuyển tiền ra nước ngoài, đang bỏ trốn, chưa truy bắt được nên cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Đáng chú ý, từ ngày 29/1/2016, Bùi Quang Huy thành lập Công ty Nhật Cường Software, giao cho Võ Minh Hiếu làm Giám đốc, đại diện pháp luật.

Bộ phận phần mềm Công ty Nhật Cường và Công ty Nhật Cường SoftWare sử dụng nguồn tiền từ các hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường để xây dựng một số phần mềm công nghệ thông tin nhằm mục đích bán cho các đơn vị, tổ chức kinh tế sử dụng, trong đó nhiều phần mềm, thiết bị được bán, chuyển giao cho UBND TP Hà Nội.

Cơ quan điều tra, xác định Bùi Quang Huy có hành vi đưa "Rửa tiền" nhưng do bị can này bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách hồ sơ xử lý sau.

Phía điều tra cũng tách vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xử lý sau.

Cơ quan điều tra, yêu cầu các nước Mỹ, UAE, Trung Quốc, Canada, Hồng Kông, Singapore phối hợp làm rõ 11 nhà cung cấp hàng cho Nhật Cường nhưng chưa có kết quả. CQĐT khẳng định khi bắt được Bùi Quang Huy và có kết quả tương trợ tư pháp sẽ làm rõ việc này.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/01/2021 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện