Thu hồi nhà ông Trần Văn Truyền: Hồi kết ở TP.HCM

(Tin tức thời sự) - TP HCM thừa nhận việc cho ông Truyền thuê nhà là chưa phù hợp, căn nhà bán lại cho con gái ông Tuyền cũng không đúng đối tượng.

Ngày 1/12, UBND TP HCM đã có quyết định thu hồi nhà số 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM. Căn nhà này trước đây được TP HCM bố trí cho ông Trần Văn Truyền sử dụng.

Theo UBND TP HCM, việc cho ông Trần Văn Truyền thuê căn nhà số 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận trong khi ông Truyền đã được hưởng chính sách về nhà ở, đất ở tại Bến Tre là chưa phù hợp.

Ban đầu, căn nhà số 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận được bố trí cho ông Trần Văn Truyền sử dụng, sau đó lại bán cho con gái ông Truyền là bà Trần Thị Ngọc Huệ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Trần Thị Ngọc Huệ là không đúng đối tượng.

Đồng thời, UBND TP HCM cũng thừa nhuận khi bán nhà cho bà Trần Thị Ngọc Huệ, TP căn cứ dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà đất ở thuộc sở hữu nhà nước để xác định giá bán là chưa chặt chẽ về mặt pháp lý.

Do đó, UBND TP HCM giao UBND quận Phú Nhuận thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH01112 ngày 13-7-2012 đã cấp cho ông Bùi Thanh Phương và bà Trần Thị Ngọc Huệ.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP HCM nhanh chóng lập thủ tục thu hồi nhà số 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận và trả tiền mua nhà cho gia đình bà Trần Thị Ngọc Huệ.

Căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển được gia đình ông Truyền cho thuê bán trái cây.
Căn nhà 105 Nguyễn Trọng Tuyển được gia đình ông Truyền cho thuê bán trái cây.

Chủ tịch TP HCM nói gì?

Trước đó, nói về việc ông Truyền được cấp nhiều nhà, rồi cả con của ông, ông Lê Hồng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM trả lời báo chí rằng: lúc nhận đơn đề nghị bán nhà thuộc sở hữu nhà nước số 105 Nguyễn Trọng Tuyển (phường 15, quận Phú Nhuận) của ông Trần Văn Truyền, UBND TPHCM không biết gia đình ông Truyền đã có nhà.

Trước câu trả lời này, luật sư Võ Xuân Trung chia sẻ rằng: nói như thế là không thuyết phục.

Theo luật sư Trung lý giải, ông Truyền trước khi ra Hà Nội làm Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng, rồi làm Tổng thanh tra Chính phủ đã giữ chức Bí thư tỉnh ủy Bến Tre.

"Với chức vụ “quan đầu tỉnh” và lại là dân gốc Bến Tre, phải thấy khả năng có nhà ở Bến Tre là rất cao. Vậy vì sao khi quyết định bán căn nhà nói trên, TP HCM không kiểm tra xem ông Truyền có nhà hay chưa?", luật sư Trung đặt câu hỏi.

Thứ hai, ông Trung cũng cho rằng Truyền ra Hà Nội làm việc và được cấp nhà công vụ tại đây, ông không sinh sống và làm việc tại TPHCM, lý do ông trình bày để xin thuê nhà tại TPHCM là “hoàn cảnh khó khăn do công tác xa và có nhu cầu nhà ở tại TPHCM” liệu có thuyết phục?

"Ông là cán bộ cấp cao khi đi công tác thì đã có người lo chỗ ăn ở cho ông tại Nhà khách Chính phủ hoặc nhà khách của Cơ quan Thanh tra Chính phủ phía Nam", ông Trung nói.

Sau khi thời gian thuê nhà hết hạn ông Truyền lại làm đơn xin chuyển tên người thuê qua con gái của mình là Trần Thị Ngọc Huệ, sau đó vào năm 2011 ông Truyền lại làm đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở và đề nghị TPHCM bán căn nhà này cho con gái ông theo NĐ 61-CP và căn nhà đã được TPHCM bán cho con gái ông Truyền một cách nhanh chóng.

Ai cũng biết mua nhà theo NĐ 61-CP đối với người dân bình thường là một hành trình vất vả “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, thủ tục nhiêu khê với bao nhiêu giấy tờ, tốn rất nhiều thời gian và một loại giấy tờ bắt buộc phải có đó là giấy cam kết có xác nhận của chính quyền là người mua chưa đứng tên sở hữu bất cứ căn nhà nào từ trước cho đến khi xin mua nhà.

"Trong hồ sơ xin mua nhà của ông Truyền có tờ giấy cam kết này không? Nếu có thì lại có nhiều chuyện để bàn ở đây", luật sư Trung phân tích.

Từ những lý giải của mình, luật sư Trung cho rằng: việc của ông Truyền đã được cơ quan chức năng của Đảng kết luận, vì vậy mong rằng UBND TPHCM nên thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm của mình và xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan trong vụ này, có như vậy mới mong không để xảy ra những trường hợp tương tự”.

Vụ ông Trần Văn Truyền: Đang xem xét các trường hợp khác

Vân Nhi

Thứ Ba, 02/12/2014 19:29

Sự Kiện