Thu hồi tài sản tham nhũng: Từ bất hợp pháp thành...hợp pháp?

(Tin tức thời sự) - Khi tham nhũng được ngụy trang và "ẩn hóa" từ bất hợp pháp thành hợp pháp, thì phòng chống tham nhũng ngày càng khó khăn hơn.

Vấn đề là người thực thi có công tâm, có trách nhiệm không?. Khi yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài sản có cơ chế kiểm tra chéo không?", ông Hùng nói và cho biết:

"Nếu kiểm tra một ông bố làm trưởng phòng mà con trai 18 tuổi đã có một khối tài sản khổng lồ, có biệt thự, có xe hơi... mà không phát hiện sai phạm, không chứng minh được thu nhập thì rõ ràng dư luận hoàn toàn có quyền được đặt câu hỏi: Liệu những người thực thi pháp luật, lực lượng thực phòng chồng tham nhũng đã thật sự công tâm trong chống tham nhũng chưa? Họ đã làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ của mình hay chưa?

Dư luận cũng có quyền nghi ngờ có sự thông đồng, bắt tay giữa lực lượng phòng chống tham nhũng với đối tượng tham nhũng hoặc có thể vì cả nể mà xuê xoa, không làm, thậm chí còn làm sai, làm không tận tâm dẫn tới tham nhũng không chống được, ngân sách thất thoát, người dân chịu thiệt?", vị luật sư cho biết.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, yếu tố con người trong thực hiện phòng chống tham nhũng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống tham nhũng cũng cần phải thay đổi cách làm, không chỉ thụ động ngồi nghe báo cáo mà phải đi vào hành động cụ thể.

 Hoài An

Thứ Tư, 28/09/2016 06:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện