Thủ khoa nhận làm công chức: Toan tính đường dài?

(Tin tức thời sự) - Xã hội vẫn còn tư tưởng “một người làm quan cả họ được nhờ” nên nhiều thủ khoa mong muốn làm công chức để tính toán đường dài, giúp đỡ gia đình.

“Tôi nghĩ trải thảm đỏ cũng tốt, không có gì xấu cả. Tuy nhiên khi tuyển thủ khoa các trường đại học vào làm việc thì các cơ quan họ nhà nước phải có sự đánh giá và phân công công việc phù hợp. Thường những người là thủ khoa khá nhanh nhẹn và tiếp thu công việc mới tốt. Chúng ta cho họ cơ hội và trong quá trình làm việc sẽ sàng lọc. Nếu thật sự có năng lực, các cơ quan có thể để họ qua vị trí khác tốt hơn hoặc trường hợp năng lực kém quá thì sẽ tiến hành tinh giản biên chế”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hà Nội nên tham khảo thêm Đà Nẵng

Là người làm kinh doanh nên ông Nguyễn Quang Hưng thường xuyên phải làm việc với các cơ quan, ban ngành. Theo ông vấn đề quan trọng nhất để giữ doanh nghiệp gắn bó lâu dài với địa phương đó là chính sách và sự quan tâm đúng nghĩa của các cấp lãnh đạo.

Ông Hưng khẳng định bản thân rất tâm đắc với việc Đà Nẵng xây dựng Đề án cán bộ trẻ mà điểm nhấn là công chức dưới 35 tuổi tại địa phương này sẽ được cấp trên tiến cử vào những vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý. Người tiến cử chịu trách nhiệm cá nhân về việc giới thiệu nhân sự của mình.

“Tôi nghĩ việc Hà Nội đưa ra chính sách tuyển dụng thủ khoa xuất sắc vào làm việc tại các cơ quan nhà nước cũng là một biện pháp hay, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên tôi cho rằng cần đa dạng hơn các loại hình tuyển dụng. Hà Nội có thể học tập Đà Nẵng, nghĩa là thu hút người tài không hoàn toàn dựa vào bằng cấp. Đặc biệt phải có cơ chế để người tài được phát huy khả năng của mình”, ông Hưng nêu quan điểm.

Đề cập đến một khía cạnh khác, ông Trần Tuấn Anh nhắc đến thực trạng “chảy máu chấm xám” diễn ra tại nhiều cơ quan, ban ngành trên phạm vi cả nước. Theo vị giám đốc, thời gian gần đây Việt Nam mới có những động thái trọng dụng nhân tài còn trước đây việc này không được chú trọng đúng mức.

Để giải quyết tình trạng này, ngoài môi trường làm việc thật sự thông thoáng, chế độ lương lậu và hậu đãi cho nhân tài ông Tuấn Anh cũng cho rằng cần phải hết sức chú trọng.

“Riêng công ty tôi, những ai có năng lực, tôi trả lương hết sức khách quan. Không ai biết lương của người này bao nhiêu, người kia bao nhiêu.  Đối với các nhân viên, tôi trả mức lương giống nhau nhưng với ai có cố gắng sẽ thưởng thêm và cái này là thưởng riêng.

Nếu cùng làm một công việc như nhau mà lương có sự chênh lệch, người này cao hơn, người kia thấp hơn thì sẽ dẫn đến sự ganh tỵ nhau. Như thế trong nội bộ cơ quan sẽ bị lục đục.  Nhiều trường hợp, lương thưởng của nhân viên được giữ kín, chỉ Giám đốc công ty và nhân viên biết thôi”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Thứ Năm, 23/02/2017 13:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện