Thu phí người cách ly: Tính mức thu thế nào?

(Tin tức thời sự) - Đành rằng phải xã hội hóa một phần, song người bệnh đóng góp khoản gì, Nhà nước bao cấp khoản gì, đến mức nào thì thu... phải tính toán kỹ.  

Câu chuyện thu phí người cách ly đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đồng tình với việc người bệnh phải đóng góp một phần chi phí khi cách ly, NGƯT.BSCKII Nguyễn Văn Sái, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Thái Bình cho rằng, đây là việc cần thiết để giảm gánh nặng cho ngân sách.

Theo ông Sái, dịch bệnh chưa biết khi nào kết thúc, số lượng người cách ly ngày càng tăng, trong khi đó ngân sách hụt thu do sản xuất đình trệ, lại đang phải lo chống dịch, do đó nếu bao cấp toàn bộ thì ngân sách có nguy cơ khó khăn càng khó khăn.

"Chúng ta đang mở cuộc vận động tất cả vì cộng đồng, bao nhiêu người dân yêu nước, trong đó có cả các doanh nhân, nghệ sĩ... đều chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh mà giờ đây, những người có điều kiện kinh tế lại được miễn phí 100% khi cách ly thì có phần hơi... quá đà. Sức chịu đựng của nền kinh tế có hạn, do đó phải thu phí một phần đối với người cách ly.

Hơn nữa, trong số những người cách ly, nhiều người ở nước ngoài về rất có điều kiện, họ có nguyện vọng san sẻ với Nhà nước, sẵn sàng bỏ tiền ra để hưởng dịch vụ tốt hơn khi cách ly.

Chưa kể, có một bộ phận trở về từ nước ngoài không nghe hướng dẫn cách ly, chê bai điều kiện cách ly, đưa ra những đòi hỏi vô lý, đó là đối tượng cần thu phí.

Tóm lại, thu phí một phần là cần thiết, quan trọng là chúng ta vẫn đảm bảo được an toàn cũng như tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch và cách ly y tế bắt buộc", NGƯT.BSCKII Nguyễn Văn Sái nói.

Từ đây, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y dược Thái Bình cho rằng cần làm rõ: Nhà nước bao cấp cho đối tượng nào, khoản gì, bao cấp đến mức nào, trên mức ấy thì thu...

Thu phi nguoi cach ly: Tinh muc thu the nao?
Cán bộ y tế của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại khách sạn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ông chỉ rõ, thời gian qua, ở nhiều nước, chi phí chữa bệnh rất đắt đỏ, nhiều người nhiễm Covid-19 không có đủ tiền để chi trả cho việc điều trị.

Đối với Việt Nam, hiện chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định theo Thông tư 32/2012/TT-BTC, trong đó có các chế độ như: miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh; miễn chi phí di chuyển; được cấp không thu tiền nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành...

Trong Thông tư này cũng đã quy định rõ, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế phải tự chi trả chi phí tiền ăn, còn trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

"Các quy định trên cho thấy Nhà nước ta rất nhân đạo, vấn đề là cần san sẻ gánh nặng với Nhà nước, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong cộng đồng. 

Do Thông tư 32 được xây dựng cách đây nhiều năm nên cần sửa đổi, bổ sung một số điểm, ví dụ: mức hỗ trợ tiền ăn đối với người nghèo là 40.000 đồng/ngày đã không còn phù hợp với mức sống hiện nay, cần tính toán để nâng mức hỗ trợ tiền ăn lên cũng như các chính sách khác.

Để chọn ra một mức cơ bản để vượt mức đó thì thu phí có thể dựa vào mức lương tối thiểu của người lao động hiện nay để tính toán. Ví dụ, mức hỗ trợ của Nhà nước mỗi ngày chiếm bao nhiêu phần trăm lương tối thiểu, từ đó tính ra con số cụ thể.

Dựa trên mức lương tối thiểu của người lao động là cách tính đơn giản nhất, tránh đưa ra hàng chục mức khác nhau, khi thực hiện rối rắm, phức tạp, đồng thời tránh được tình trạng mạnh địa phương nào địa phương ấy hỗ trợ như hiện nay, khi số người nhiễm và người trong diện cách ly tăng cao mà cứ hỗ trợ như vậy e rằng ngân sách địa phương khó chịu đựng nổi.

Người cách ly cần hiểu rằng, cách ly là bắt buộc vì sự an toàn của bản thân người đó và cho toàn xã hội, chính quyền chỉ hỗ trợ có mức độ và trong điều kiện cho phép, còn yêu cầu những thứ cao cấp thì phải bỏ tiền ra mua.

Dĩ nhiên chúng ta không để cho người cách ly nghĩ rằng mình đang bị cô lập. Nếu họ có nhu cầu ăn ngon hơn, nhưng không thể tự đi mua thì cán bộ quản lý khu cách ly có thể mua giúp và người cách ly phải tự bỏ tiền", NGƯT.BSCKII Nguyễn Văn Sái phân tích.

Một điểm khiến nhiều người băn khoăn, trường hợp người cách ly muốn ở khách sạn, resort đã được tỉnh, thành trưng dụng làm khu cách ly tập trung thì phải chi trả như thế nào?

Về điểm này, chủ một cơ sở lưu trú ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, người cách ly phải trả tiền theo giá dịch vụ mà cơ sở lưu trú đã đăng ký với Sở Du lịch địa phương. Mức giá này dựa trên thỏa thuận giữa chủ cơ sở lưu trú với chính quyền và dựa trên chất lượng cơ sở lưu trú đó. Cơ sở đó cũng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, an ninh.

Thành Luân

Thứ Ba, 24/03/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện