Thu phí ôtô vào sân bay: Tiền trăm tỷ đi đâu?

(Tin tức thời sự) - Việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay nó có nằm trong danh mục phí và lệ phí do Quốc hội thông qua hay không?

Trước kiến nghị của Cục Hàng không về việc dừng thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay, Bộ Giao thông cho rằng, chưa đủ cơ sở thực hiện.

Theo Bộ Giao thông, việc Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) thu phí dịch vụ là cần thiết để bù đắp vốn đầu tư cũng như duy tu, bảo trì, quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ khai thác cảng hàng không.

Hỏi khó

Trao đổi với Đất Việt về phản ứng của Bộ GTVT trước kiến nghị của Cục Hàng không về việc dừng thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay, ông Bùi Danh Liên (chuyên gia giao thông) bức xúc:

''Tôi không hiểu tại sao Bộ Giao thông lại đưa ra quyết định như vậy. Ý kiến của Thanh tra Chính phủ còn trên Bộ Giao thông. Trong trường hợp này, không những Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến mà cả Cục hàng Không Việt Nam cũng có kiến nghị, thế nhưng Bộ GTVT vẫn tiếp tục cho phu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Điều này khiến chúng tôi không tán thành.

Việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay nó có nằm trong danh mục phí và lệ phí do Quốc hội thông qua hay không? Đó là câu hỏi mà cá nhân tôi và người dân đang mong có một câu trả lời thỏa đáng''

Thu phi oto vao san bay: Tien tram ty di dau?
Thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Ảnh: TTO

Thông thường, việc thu phí nhằm mục đích duy nhất là để hoàn vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông, thế nhưng, theo ông Liên thì vốn đầu tư cho sân bay nó là vốn của nhà nước, sân bay Nội Bài được xây dựng bằng nguông vốn ODA do Nhật Bản tài trợ

Vị chuyên gia cho rằng, cơ sở hạ tầng giao thông được xây dựng bằng vốn ngân sách, do đó doanh nghiệp không thể thu phí rồi biến nó thành tiền của công ty. Trong trường hợp thu phí thì số tiền thu được phải nộp cho nhà nước.

''Từ lâu người dân và một số doanh nghiệp vận tải đã không đồng tình với việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Thế nhưng với vị thế là doanh nghiệp độc quyền, doanh nghiệp nhà nước cho nên ý kiến phản ánh của người dân cũng không được lắng nghe và giải quyết rốt ráo.

Lần này có cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ, cuối cùng đã yêu cầu dừng việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Chúng tôi cho rằng, đó là quyết định đúng đắn, phù hợp quy định của pháp luật và đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Thế nhưng quyết định cuối cùng của Bộ GTVT khiến dư luận cảm thấy khó hiểu'', vị chuyên gia giao thông chia sẻ.

Xem xét lại

Cá nhân ông Bùi Danh Liên đã đi nhiều nước trên thế giới, các phương tiện ra vào đón trả khách tại sân bay không cần phải đóng thêm bất kỳ một khoản phí nào. Trong khi Việt Nam lại phát sinh thêm khoản phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Ông băn khoăn rằng, không hiểu Việt Nam sẽ hòa nhập với các nước trên thế giới như thế nào?

Ông Liên lấy ví dụ, khi khách nước ngoài đến Việt Nam, chủ xe đưa đón khách phải bỏ tiền ra để trả phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Sau đó chủ xe sẽ thu thêm khoản phí này từ khách du lịch. Bởi lẽ trong gói dịch vụ đưa đón hành khách không bao gồm khoản phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả việc hoàn nhập với thế giới.

"Chúng tôi mong muốn Bộ GTVT xem xét lại. Trên cơ sở pháp luật hiện hành dừng việc thu phí vô lý này.

Nếu không dừng việc thu phí sử dụng đường dẫn vào sân bay thì chúng tôi đề nghị Hà Nội phải tiến hành thu phí đường Hà Nội - Nội Bài, đường cầu Nhật Tân, bởi những cung đường này cũng sử dụng vốn vay của nước ngoài. Làm như vậy để đảm bảo công bằng...
 
Không thể để doanh nghiệp thu phí rồi biến nó trở thành lợi ích cho doanh nghiệp mình.

Rồi từ việc thu phí bất hợp lý nó sẽ dẫn đến nhiều khoản thu bất hợp lý khác. Những khoản phí này lại đổ hết lên đầu người dân, tạo thành gánh nặng cho họ'', ông Bùi Danh Liên phân tích.

Thu phi oto vao san bay: Tien tram ty di dau?
Sân bay Nội Bài

Vị chuyên gia giao thông nhấn mạnh, từ trước tới nay, nhiều người dân trả phí sử dụng đường dẫn vào sân bay vì họ nghĩ rằng họ đóng góp như vậy là đóng góp cho nhà nước chứ không phải đóng góp cho ACV.

Khi mua vé máy bay, người dân đã đóng đủ các phí: dịch vụ hàng không, dịch vụ mặt đất, và nhiều dịch vụ khác. Bây giờ lại phải trả thêm khoản phí sử dụng đường dẫn vào sân bay. Đó là khoản phí bất hợp lý.

''Trong trường hợp nhà nước công bố thu khoản phí sử dụng đường dẫn vào sân bay để hoàn vốn thì chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng nếu đưa số tiền thu được đó vào lợi nhuận của ACV thì chúng tôi không tán thành. Đó là chưa kể đến góc độ minh bạch trong khoản thu phí này, bởi lẽ số tiền thu được là rất lớn (550 tỷ/4 năm)

Tôi cho rằng, vấn đề này nên giải quyết sớm. Nếu có lạm thu từ trước đó đến nay, phải trả lại cho ngân sách quốc gia. Không thể trả lại cho người dân số tiền đó nhưng cũng không thể sử dụng cho mục đích khác được'', ông Liên nói rõ.

Hoàng Hải

Thứ Sáu, 26/01/2018 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện