Thứ trưởng Bộ Nội vụ chỉ cách lọc tiến sĩ giấy

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận nhiều tiến sĩ giấy, thạc sĩ giấy, nhiều loại hình đào tạo, từ xa, không tập trung cũng tiến sĩ, thạc sĩ.

Ngày 20/8, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua, dự kiến một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Nội vụ.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời báo chí về các nhiệm vụ liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ như: các vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc Bộ Công an; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; các vấn đề hạn chế cần khắc phục qua kiểm tra công vụ; về lợi dụng chính sách thu hút nhân tài để làm sai quy định tại một số địa phương,…

Về hiện tượng lợi dụng chính sách thu hút nhân tài để làm sai quy định tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đặt vấn đề: Tại sao lại có nhiều trường hợp muốn vào Nhà nước, nhưng ngược lại cũng có nhiều người muốn rời cơ quan Nhà nước? Trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước có cần phải cạnh tranh với các loại hình khác không?

Thu truong Bo Noi vu chi cach loc tien si giay
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Bộ Nội vụ

“Hiện nay nhiều tổ chức nước ngoài đã thu hút được nhiều nhân tài cao cấp, nếu không có chính sách tốt sẽ không kéo được người tài vào bộ máy Nhà nước”, ông Thừa nói và cho biết: “Bộ Nội vụ đưa ra mục tiêu thu hút đối tượng này phải xuất sắc, phải trong độ tuổi trẻ, là tiến sĩ hoặc thạc sĩ”.

Tuy nhiên, ông Thừa cho rằng: “Đội hình này rất đông, nhiều tiến sĩ giấy, thạc sĩ giấy, nhiều loại hình đào tạo, từ xa, không tập trung cũng tiến sĩ, thạc sĩ. Do đó, Bộ Nội vụ phải lọc qua kênh thứ hai là phải có bài báo nước ngoài, hoặc công trình nghiên cứu được cấp có thẩm quyền đánh giá. Rồi khi học trung học phổ thông đã là người tài phải tham gia và đoạt giải ba quốc gia trở lên, hoặc tham gia thi quốc tế. Sang công đoạn lọc thứ 3, hàng năm sẽ cập nhật, theo dõi và công khai, ai học tốt, học giỏi sẽ biết ngay. Sau này khi đạt tiêu chuẩn, chắc chắn sẽ nhận được sự giám sát chặt chẽ”.

Bên cạnh đó, với những người đáp ứng đủ điều kiện được ưu tiên tuyển dụng thẳng, không phải thi. Về chế độ, những đối tượng này khi ra trường được hưởng ngay bằng lương của chuyên viên chính bậc 1, tiến sĩ thì bậc 2.

“Những quy định đó để cố gắng sàng lọc không bị cài cắm người, lựa chọn những người không thực sự là xuất sắc. Chính sách này tuy đã được rà soát kỹ rồi nhưng cũng mong quá trình thực hiện, đặc biệt là năm đầu tiên chúng tôi sẽ có những sơ kết đánh giá”, báo Dân Việt dẫn lời ông Thừa nhìn nhận.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế Đào Thị Hồng Minh cho biết, việc sắp xếp tổ chức bộ máy thuộc Bộ Công an sẽ có số lượng cấp phó cao hơn so với quy định nhưng đến năm 2021 phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Bộ Công an cũng đã cam kết thực hiện.

Về vấn đề sáp nhập Sở GTVT và Sở Xây dựng tại tỉnh Lào Cai, Bộ Nội vụ đã xây dựng và xin ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 24/2014/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tùy thuộc vào tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng cho biết, trong Đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đã đặt ra 10 nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu trong việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, nhân sự. Các địa phương thực hiện tốt 10 giải pháp và các nhiệm vụ được phân cấp sẽ đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu, yêu cầu của Đề án, không xảy ra tiêu cực.

Vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức Trương Hải Long cho biết, việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền. Nếu kết quả xử lý chưa đúng quy định, Bộ Nội vụ sẽ có ý kiến và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm.

Đối với chính sách thu hút cán bộ trẻ, tạo nguồn cán bộ của các địa phương nếu trái quy định của Chính phủ thì Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị các địa phương điều chỉnh cho phù hợp…

Minh Thái

Thứ Tư, 22/08/2018 10:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện