Thứ trưởng Bộ Văn hóa dừng đèn đỏ bị mắng 'nhà quê'

(Tin tức thời sự) - Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch chia sẻ bị mằng "là con nhà quê" khi dừng đèn đỏ.

Thông tin trên được bà Thủy chia sẻ tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24/12.

Thu truong Bo Van hoa dung den do bi mang 'nha que'
Bà Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: baogiaothong

Tại đây, bà Thủy kể lại câu chuyện bà đi xe máy  và đường khá vắng. Gặp đèn đỏ bà dừng xe, nhưng có những ông đằng sau không dừng. Khi họ đi ngang qua bà thì mắng: "Đúng là con nhà quê, có ai đâu mà phải dừng", bà Thủy kể.

Theo bà Thủy, họ mắng bà vì thấy bà dừng đèn đỏ cản đường họ.

Kể lại câu chuyện trên, bà Thủy đặt vấn đề: "Phải làm thế nào đó những người chấp hành pháp luật giao thông cảm thấy tự hào, người không chấp hành cảm thấy xấu hổ thì mới thành văn hóa ứng xử trong giao thông" - bà Thủy trăn trở.

Theo đó, bà Thủy cho biết, Quyết định 3500/2013 của Bộ này đã nêu chi tiết 9 tiêu chí văn hóa giao thông cụ thể và 5 tiêu chí theo nhóm các đối tượng người tham gia giao thông, chủ phương tiện, cơ quan quản lý, lực lượng xử lý vi phạm.

Qua 5 năm thực hiện, nhận thức và ý thức văn hóa giao thông của người tham gia giao thông được nâng lên, nhất là đối với thế hệ trẻ, góp phần giảm TNGT những năm qua.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, hiện vẫn phổ biến tình trạng vi vi phạm ATGT liên quan đến ý thức như: phóng nhanh, vượt ẩu, chạy quá tốc độ, lấn làn...

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đỗ Thanh Bình – phó cục trưởng Cục CSGT, cho rằng văn hóa giao thông phải tạo thành tổng lực để phê bình những cái vi phạm. Những người chấp hành luật giao thông tạo thành động lực để lấn át những người không chấp hành bỏ ý định vi phạm, để chấp hành tốt hơn.

Dẫn lại câu chuyện khi Tổng thống Mỹ Obama nói sau này có dịp trở lại Việt Nam sẽ học cách qua đường ở Hà Nội, ông Bình cho rằng, phải làm sao nâng cao ý thức của người tham gia giao thông cho tương xứng với tốc độ phát triển của phương tiện và tỷ lệ gia tăng của hạ tầng.

"Dù có đầu tư thêm nhiều phương tiện hiện đại, nhưng khi có đèn đỏ vẫn phải có CSGT thì người tham gia giao thông mới chấp hành. Điều này rõ ràng thể hiện văn hóa giao thông chưa tốt", ông Bình chia sẻ.

Chuyện không mới

Văn hóa tham gia giao thông là vấn đề đáng lo ngại. Trước đó, khi bàn về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) vẫn nhắc đến những "món nợ" chưa được giải quyết như tai nạn giao thông, an toàn thực phẩm, hàng nhái hàng giả... Theo ông Cường, gốc rễ của các "món nợ" đó là ý thức chấp hành pháp luật của công chức và công dân chưa tốt.

Nêu ví dụ về người Nhật Bản đã đứng dậy sau thảm họa sóng thần, đại biểu Cường khẳng định đó là do người Nhật có ý thức chấp hành pháp luật tốt. Trong khi đó, đại biểu nhận định "ý thức chấp hành pháp luật của người Việt đang đi xuống".

"Tham nhũng lãng phí, hàng giả, vi phạm trật tự công cộng, luật an toàn giao thông diễn ra phổ biến. Người chấp hành pháp luật khi dừng xe khi có đèn đỏ mà không có cảnh sát giao thông lại bị coi là hâm" - ông Cường trăn trở.

Đại biểu Cường nêu câu hỏi: Vậy ý thức chấp hành pháp luật kém có phải bản chất của người Việt? Khi người Việt ra nước ngoài thì rất nghiêm túc nhưng khi về nước lại vi phạm pháp luật tràn lan. Hay người nước ngoài ở nước họ thì nghiêm chỉnh nhưng khi sang Việt Nam lại mặc nhiên vi phạm pháp luật.

Phần lớn người Việt thiếu văn hóa giao thông

Vị đại biểu này cho rằng, nếu chỉ tuyên truyền pháp luật theo kiểu treo pano, dán biểu ngữ thì không đủ. Pháp luật cần đảm bảo tính khả thi. Ví dụ cấm xả rác thì phải có thùng rác công cộng. Hình phạt nghiêm minh, nhưng phải phù hợp với thực tiễn. Không để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng, phạt nhưng cho tồn tại. Đừng để kẻ côn đồ đi ngược chiều, không mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ không bị phạt mà người hiền lành lấn làn là bị xử phạt. Tương tự, với người vi phạm giao thông không cần truy đuổi để đảm bảo an toàn nhưng sau đó cũng không truy tìm để xử phạt.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 24/12/2018 18:24

Sự Kiện