Thứ trưởng nắm tài sản lớn: Tổng Bí thư chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu khẩn trương kiểm tra, thanh tra những nội dung báo chí nêu về tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 16/2, Văn phòng Trung ương Đảng đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thu truong nam tai san lon: Tong Bi thu chi dao nong
Bà Hồ Thị Kim Thoa

Cụ thể, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan và sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy định của pháp luật có liên quan để sớm sửa đổi hoặc kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng, chống thất thoát tài sản của Nhà nước, ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, câu chuyện Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận.

Phải chứng minh nguồn gốc tài sản

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia khẳng định, ông hoàn toàn đồng ý với kiến nghị của một ĐBQH rằng ''để trả lời công luận, Bộ Công Thương và bản thân bà Thoa phải chứng minh và công khai nguồn gốc tài sản đó''.

Theo PGS.TS Tri, pháp luật không cấm Đảng viên, cán bộ công chức nhà nước làm giàu, hoạt động kinh doanh buôn bán nếu như việc này tuân thủ đúng các quy định. Việc này nên khuyến khích và nhân ra rộng rãi trong các Bộ, ngành, cơ quan. Tuy nhiên điều cần làm rõ và để dư luận không nghi ngờ đó là chứng minh nguồn gốc tài sản và công khai, minh bạch thông tin.

''Trường hợp như của bà Hồ Thị Kim Thoa dư luận đang quan tâm đến số tài sản lớn tại doanh nghiệp. Chúng ta cần phải làm rõ để công khai trước dư luận. Nếu cứ để  âm ỉ mãi thì người dân sẽ mất niềm tin vào chính quyền và các vị lãnh đạo'', ông Tri khẳng định.

Theo đánh giá của ông Tri, không chỉ riêng đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, mà thời gian vừa qua, dư luận luôn bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực, công khai, minh bạch trong tài sản của các quan chức nhà nước khi báo chí nêu ra các hiện tượng. .

Đối với người có chức, có quyền từ cấp Thứ trưởng trở lên và ở những vị trí động đến vấn đề lợi ích kinh tế thì chuyện công khai, minh bạch tài sản càng rõ ràng lại càng tốt. Thực tế do cơ chế xin cho nên nhiều đơn vị, chủ đầu tư dự án sẵn sàng lợi dụng, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình.

Cùng đưa quan điểm, ông Phan Thái Bình  - ĐBQH tỉnh Quảng Nam  cho rằng về nguyên tắc, tài sản của cán bộ, công chức có trị giá trên 50 triệu đồng thì phải tiến hành công khai, minh bạch.

''Chúng ta đã có quy định về kê khai tài sản và công khai tài sản. Vấn đề này cụ thể trong trường hợp của bà Thoa phải xem tài sản đã kê khai chính xác hay không và nguồn gốc tài sản đó như thế nào. Nếu chưa kê khai thì không đúng các quy định của pháp luật.

Theo tôi nếu như cán bộ viên chức làm giàu một cách chính đáng, có nguồn gốc rõ ràng thì việc công khai không sao cả. Chỉ có những người giàu lên một cách nhanh chóng và không chứng minh được thì người ta mới ngại. Người ta ngại vì kê khai không chỉ rõ được nguồn gốc, tính xác thực của tài sản đó.

Hơn nữa, vấn đề kê khai tài sản thì cá nhân kê khai và gửi đến cơ quan quản lý nhà nước và gửi đến các cơ quan quản lý về Đảng viên theo hướng dẫn của Thanh tra chính phủ'', ông Bình phân tích.

Thái Bình

Thứ Năm, 16/02/2017 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện