Thứ trưởng Y tế lên tiếng vụ giá thiết bị Bạch Mai

(Tin tức thời sự) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc nâng khống giá các thiết bị y tế tại Bạch Mai là hạn chế của hoạt động xã hội hóa đầu tư y tế.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có bình luận về vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thu truong Y te len tieng vu gia thiet bi Bach Mai
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Bộ Y tế

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là hạn chế của hoạt động liên doanh liên kết, xã hội hóa đầu tư y tế.

Thực tế, chủ trương xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Về góc độ điều hành, Chính phủ hiện đã có 2 Nghị định điều chỉnh hoạt động này. Bộ Y tế cũng có Thông tư 04 quy định về việc lắp đặt thiết bị y tế, khai thác tại các bệnh viện công.

Việc xã hội hóa đầu tư thiết bị y tế, thực tế giúp ngành y tận dụng được công nghệ cao, giúp các cơ sở y tế trong điều kiện nguồn vốn có hạn có thể mở rộng hoạt động phục vụ người dân.

Bên cạnh đó, thầy thuốc điều trị bệnh cũng là người được thụ hưởng từ chính sách này. Thông qua việc vận hành, khai thác các máy móc hiện đại, rorbot phẫu thuật, các y bác sĩ đuợc cọ sát thực tế, nâng cao tay nghề để phục vụ người dân. Người dân thì đỡ phải ra nước ngoài khám chữa bệnh khi trong nước đã có đầy đủ máy móc, điều kiện, với chi phí hợp lý.

Nhưng vụ việc đã xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai đã thể hiện rõ sự hạn chế của hoạt động này.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, thông qua vụ án tại bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát hoạt động kiểm tra, phê duyệt giá các thiết bị và giá dịch vụ y tế điều trị tự nguyện tại các bệnh viện.

Cũng từ vụ việc tại bệnh viện Bạch Mai hay vụ tiêu cực tại CDC Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng vừa ký Chỉ thị 20, yêu cầu các cơ quan y tế trong cả nước rà soát lại việc xã hội hóa đã thực hiện ở các bệnh viện, đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng, công khai gía dịch vụ y tế để người dân được lựa chọn.

Thực tế, Bộ Y tế đã được Thủ tướng chỉ đạo từ cuối năm 2018 đầu 2019 về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Bộ đã dự thảo thông tư về việc này trong quý I, quý II/2019 nhưng để ban hành cần sự chấp nhận của các bộ ngành và phụ thuộc vào tình hình, yêu cầu, kiểm soát giá tiêu dùng, không để CPI tăng quá mức. Sau đó thì dịch bệnh Covid-19 lại xảy ra, thông tư này bị dừng lại.

Trước mắt, Bộ Y tế đã thực hiện công khai giá thuốc, thiết bị y tế trên cổng thông tin điện tử của Bộ để giúp các đơn vị khi mua sắm tham khảo và tuân thủ cho đúng mức chi phí.

Thứ trưởng Sơn cũng nêu thời hạn đến 31/12/2020 sẽ hoàn tất việc buộc mọi cơ sở y tế công khai giá thiết bị y tế cũng như giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, việc đẩy giá thiết bị y tế, theo phản ánh, thực tế không chỉ xảy ra ở bệnh viện Bạch Mai mà còn ở nhiều bệnh viện khác.

Ông Tô Ân Xô nhấn mạnh, từ vụ án của bệnh viện Bạch Mai, cơ quan điều tra sẽ phải căn cứ vào lời khai của bị can để tính toán tới việc điều tra mở rộng.

“Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ án đầu tiên cũng sẽ không phải vụ cuối cùng liên quan đến hoạt động nâng khống giá thiết bị y tế này. Diễn tiến vụ án đến đâu chúng tôi sẽ điều tra đến đó” – người phát ngôn Bộ Công an khẳng định.

Thu truong Y te len tieng vu gia thiet bi Bach Mai
Bị can Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và bị can Nguyễn Ngọc Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, ngày 25/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Căn cứ kết quả điều tra và hồ sơ, tài liệu thu thập được, ngày 25/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đồng thời ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm gian và Lệnh khám xét đối với:

1. Bị can Nguyễn Quốc Anh, sinh ngày 1.9.1959 tại Nam Định, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

2. Bị can Nguyễn Ngọc Hiền, sinh ngày 12.3.1960 tại Nam Định, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

3. Bị can Trịnh Thị Thuận, sinh ngày 20.2.1974 tại Thanh Hóa, Kế toán trưởng; Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 02/10/2020 21:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện