Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra nhà riêng có 4 tầng hầm

(Tin tức thời sự) - Ngôi nhà riêng nằm trên phố Sơn Tây được cấp phép xây dựng cao 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình sống trong khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Công văn ban hành ngày 23/9, nêu rõ các hộ gia đình hiện ở khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây có đơn gửi Thủ tướng phản ảnh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công.

Về việc này, Thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình theo quy định; trả lời cho các hộ và báo cáo Thủ tướng kết quả.

Thu tuong chi dao kiem tra nha rieng co 4 tang ham
Công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng đến 4 tầng hầm.

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh.

Ban đầu GPXD công trình cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m). Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1).

Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Quá trình xây dựng, việc thi công 4 tầng hầm phải đào sâu hơn 13 m khiến các hộ dân sống kế bên công trình lo ngại.

Khi người dân thắc mắc, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình cho biết việc cấp phép xây dựng cho công trình nêu trên phù hợp với hướng dẫn ở UBND TP Hà Nội và tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Liên quan đến công trình, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, làm rõ.

"Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra các nội dung phản ảnh, kiến nghị; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có) và thông tin kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng", nội dung văn bản nêu.

  • Bảo Phúc

Thứ Bảy, 26/09/2020 07:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện