Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ ký Hiệp định FTA

(Tin tức thời sự) - Hiệp định FTA với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới Kazakhstan tham dự Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan. Ảnh TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan. Ảnh TTXVN

Được chính thức khởi động tại Hà Nội (Việt Nam) vào ngày 28/3/2013, sau khoảng 2 năm đàm phán, các bên đã ký kết Hiệp định FTA với phạm vi toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích, có tính đến điều kiện cụ thể của từng bên.

Hiệp định bao gồm các chương chính về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, phòng vệ thương mại, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), thuận lợi hóa hải quan, hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), công nghệ điện tử trong thương mại, cạnh tranh, pháp lý và thể chế.

Việc ký kết Hiệp định này tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong quan hệ hợp tác toàn diện với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, đặc biệt là trong việc thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Từng phân tích về cơ hội cũng như thách thức khi Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại này, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết Việt Nam cần phải cải cách nhiều hơn nữa.

Theo TS Thành, để có thể có cơ hội từ Hiệp định FTA, Việt Nam cần cải cách về thể chế, thị trườgg lao động, vốn, đất đai và hệ thống cấu trúc sản xuất.

Đặc biệt ông Thành cho rằng khu vực tư nhân, dân doanh năng lực cần phải được nâng lên cao để tránh bị lấn át và ngày càng bị yếm thế so vói khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Những vấn đề ngắn hạn đó là câu chuyện ngân sách của Việt Nam.

"Cách chi tiêu của  ở trung ương và địa phương, việc huy động  nguồn thu và tiết chế nguồn chi đều phải thay đổi nếu không sẽ tích lũy sự bất ổn trong kinh tế vĩ mô và bất lợi trong quá trình hội nhập", TS Thành phân tích.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/05/2015 07:05

Sự Kiện