Thủ tướng: Thái Bình có nơi nuôi nghêu lớn nhờ trồng rừng

(Tin tức thời sự) - Nhờ trồng rừng ngập mặn mà hiện nay Thái Bình có nơi nuôi nghêu lớn nhất Việt Nam, một biện pháp "phi công trình".

Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp lần thứ 8 của Uỷ ban quốc gia về biến đổi khí hậu tổ chức, ngày 18/5.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên bị ảnh hưởng lớn, trực tiếp và nặng nề của biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần đưa giải pháp thiết thực hơn để ứng phó, nhất là đối với đồng bằng sông Cửu Long.

“Sạt lở nghiêm trọng là do nguyên nhân gì, độ lún, ngập của các đô thị đồng bằng sông Cửu Long diễn ra làm sao, giải pháp nào. Biến đổi khí hậu đang đến rất nhanh, cần có giải pháp tốt hơn, quyết liệt hơn”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh việc tăng cường vai trò của hội đồng tư vấn của Ủy ban, với sự tham gia của các chuyên gia giỏi, mạnh bạo trong phản biện chính sách, Thủ tướng yêu cầu mọi cấp, mọi ngành, hệ thống chính trị, người dân phải hiểu rõ hơn tác động của biến đổi khí hậu và biện pháp ứng phó.

Thu tuong: Thai Binh co noi nuoi ngheu lon nho trong rung

Nhờ trồng rừng, Thái Bình có nơi nuôi nghêu lớn nhất Việt Nam 

“Nếu người dân mà không nhận thức được thì chúng ta đổ tiền, đổ của vào cũng không đạt kết quả. Nếu tiếp tục xây đô thị bằng đê bao, lúc cao, lúc thấp, anh sau làm cao hơn anh trước, không có quy hoạch thì không bao giờ thành công”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần có một quy hoạch hay kế hoạch tổng thể của Ủy ban quốc gia để hình dung các loại công việc, trước hết là xử lý được một số vấn đề cấp bách như khai thác cát trái phép, khai thác nước ngầm.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, các thành viên của Ủy ban, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể, trước hết ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, một số quy hoạch quan trọng bức thiết, tránh tình trạng “nóng đâu phủi đó”, chỉ nhìn trước mắt, không nhìn lâu dài.

Trước đó, tại cuộc họp, các ý kiến đều nhìn nhận thời gian qua, biến đổi khí hậu tác động nhanh, mạnh hơn đến nước ta, biểu hiện rõ rệt nhất là thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra liên tiếp, ngày càng nặng nề.

Các ý kiến đều cho rằng, nguyên nhân chính là do con người với các hành vi như phát thải khí nhà kính, phá rừng, khai thác nguồn nước ngầm quá mức, khai thác cát sỏi trên sông…

Sơn Ca

Thứ Sáu, 19/05/2017 10:39

Sự Kiện