Thủ tướng: Xử lý nghiêm thông tin sai về nước mắm

(Tin tức thời sự) - Yêu cầu có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về Asen trong nước mắm.

Sau khi có đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam và một số hiệp hội, hội tại Bản kiến nghị ngày 20/10/2016 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam. Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.

Thu tuong: Xu ly nghiem thong tin sai ve nuoc mam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Asen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Đông thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên.

Văn bản cũng nêu rõ thời hạn cho các Bộ gửi báo cáo về Chính phủ là trước ngày 10/11/2016.

Cũng liên quan tới vấn đề này, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều ngày 22/10, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ có hay không hành vi vi phạm trong cạnh tranh làm cơ sở để xử lý.

“Ai đưa ra thông tin sai sự thật, dùng thủ đoạn để tung tin gây hoang mang, tạo dư luận xấu cho nhân dân thì phải được xem xét, xử lý. Vi phạm hình sự sẽ xử lý hình sự, vi phạm hành chính sẽ xử lý hành chính”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát, công bố thông tin và liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó.

Cụ thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ: Vinastas đã công bố nội dung mập mờ trong “Thông cáo báo chí” khi nói rằng: “Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ”.

Bộ Y tế:Nước mắm có Asen gây hại là không chính xác

“Mặc dù vậy, họ không hề giải thích giữa hai loại asen hữu cơ và vô cơ loại nào độc hại, loại nào không độc hại. Để liền theo đó kết luận: “Theo quy địnhQCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này”. Họ còn nhấn mạnh, “các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng”, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Mới đây nhất, Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông tin chính thức về kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm truyền thông và khẳng định: Không phát hiện asen vô cơ gây hại cho sức khỏe trong 100% mẫu nước mắm được lấy kiểm nghiệm.

"Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp", thông tin từ Bộ Y tế khẳng định.

An An

Chủ Nhật, 23/10/2016 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện