Thừa nhận lý lịch vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng

(Tin tức thời sự) - Ông Vũ Minh Hoàng là cháu của ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Giám đốc CA Bắc Ninh, ông Tuấn trước làm Phó Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ.

Bố Vũ Minh Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ

Liên quan đến việc ông Vũ Minh Hoàng - 26 tuổi được bổ nhiệm làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), trao đổi với TTTT, ngày 9/12, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết:

Ông Vũ Minh Hoàng là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, trước làm Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ.

Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư gì vào Cần Thơ hay Hậu Giang.

Ngay sau đó, Đất Việt đã liên hệ với ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Giám đốc CA Bắc Ninh trưa ngày 9/12, ông Tuấn báo bận họp.

Trong khi đó, trao đổi thêm với báo chí, theo Nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB, khi ông Tuấn còn làm ở Cục An ninh Tây Nam Bộ thì Vũ Minh Hoàng thường xuyên đến thăm chú và gặp ông Quang.

Qua trò chuyện, ông Quang phát hiện Hoàng thông thạo nhiều thứ tiếng, tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc nên mời làm thông dịch viên cho đơn vị trong những lần xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Thua nhan ly lich vu pho 26 tuoi Vu Minh Hoang  

Ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

"Lúc đó ở BCĐTNB không ai giỏi ngoại ngữ như Hoàng. Sau một thời gian mời Hoàng hợp tác làm việc, các đoàn nước ngoài đến Tây Nam Bộ thích cách làm việc của cán bộ trẻ này.

Từ đó tôi bàn với lãnh đạo ban để xin cậu ấy về làm việc và có sự đồng ý của Ban Tổ chức Trung ương là tuyển dụng không qua thi tuyển", ông Quang nói.

Theo ông Quang, một năm sau khi ông Hoàng tập sự, việc xúc tiến đầu tư của Tây Nam Bộ gặp nhiều thuận lợi. Do ông Hoàng vừa học vừa làm ở nước ngoài nên ít cán bộ ở BCĐTNB biết mặt.

"Hoàng làm việc tốt ở nước ngoài, dẫn nhiều đoàn xúc tiến đầu tư về Tây Nam Bộ nên tôi thấy bổ nhiệm cậu ấy làm vụ phó là phù hợp vì thường làm việc với các đại sứ quán. Lãnh đạo ban lúc đó ít, có tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Việt và Trần Phi Hổ nên nhiều người bây giờ được hỏi thì nói không biết Hoàng là phải", ông Nguyễn Phong Quang chia sẻ.

Tiếp nhận Vũ Minh Hoàng là không vụ lợi

Mặt khác, cũng theo ông Quang, lúc bổ nhiệm Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của BCĐTNB, ông chỉ nghĩ đến cái chung của toàn vùng, cần có nhân sự để phục vụ cho việc xúc tiến đầu tư gấp rút cho Tây Nam Bộ. Việc tiếp nhận cán bộ trẻ này "là khách quan, không vụ lợi".

"Có điều cập rập là văn bản của UBND TP Cần Thơ xin Hoàng sang bên đó và BCĐTNB quyết định cho cậu ấy đi được ký cùng một ngày do Hoàng phải đi nước ngoài học gấp.

Gia đình Hoàng chỉ có đóng góp kinh phí vào việc xây Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đình Tân An ở Cần Thơ chứ không đầu tư làm ăn gì ở đây", ông Quang nói.

Thua nhan ly lich vu pho 26 tuoi Vu Minh Hoang  

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) thời điểm được bổ nhiệm giữ chức Phó GĐ Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết: "Ngay khi nắm thông tin, tôi đã giao các bộ phận liên quan phối hợp chánh văn phòng rà soát, đánh giá quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động ông Hoàng đi nơi khác là đúng hay sai.

Tôi chưa thấy trường hợp nào ở cơ quan này được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng mà nhanh như thế. Đây có lẽ là trường hợp rất cá biệt!”.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc bổ nhiệm ông Hoàng, Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết: “Tôi thấy việc bổ nhiệm ông Hoàng là hy hữu, cá biệt, vì tôi ở cơ quan này 10 năm mà chưa thấy trường hợp nào như thế. Nhà báo nói nhanh thì chưa đúng mà là... quá nhanh!”.

Bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng không có con ông cháu cha

Về phía UBND TP Cần Thơ, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy trình, bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên BCĐTNB, Ủy ban không nắm được quy trình bên đó.

Chúng tôi chỉ biết ông Hoàng bên BCĐTNB đã ở hàm Phó Vụ trưởng thì khi sang Ủy ban hoàn toàn đủ điều kiện làm Phó GĐ”.

Nói về nghi ngờ quá trình bổ nhiệm quá ngắn, ông Ba nhấn mạnh: "Kinh nghiệm làm việc của ông Hoàng hơi ngắn là vì thời gian công tác, còn thời gian học từ học ĐH, 2-3 bằng Thạc sĩ, lại đang NCS, nghĩa là học rất nhiều, mà Cần Thơ thì cần những người có trình độ như vậy để làm tham mưu cho thành phố.

Bởi vì, vị trí đó là về phối hợp với một số nước kêu gọi xúc tiến đầu tư, hỗ trợ cho thành phố.

Chúng tôi hiện nay cũng mạnh dạn bố trí các cán bộ trẻ có triển vọng, có trình độ, thực sự mà nói, ở đây không có dạng bà con, dòng họ".

Khẳng định rõ ràng, ông Ba nói: "Trước đây, cũng đã có một số thông tin cho rằng thành phố bố trí người nhà, hoàn toàn không phải như vậy. Bộ Nội vụ cũng đã vào thẩm định, kiểm tra rồi.

Nói bổ nhiệm "ma" với trường hợp ông Hoàng cũng không chính xác, mà có nhanh thì là phía BCĐTNB, khi sang Ủy ban là hàm ngang nhau, vì cũng có quy định, tôi không đồng tình với nhận định như vậy".

Mộc Miên

Thứ Sáu, 09/12/2016 14:24

Sự Kiện