Thừa Thiên-Huế dừng dùng cột điện dự ứng lực: Lỗi do đâu?

(Tin tức thời sự) - Cột điện bê tông dự ứng lực đạt tiêu chuẩn thiết kế nhưng liên tục bị gãy ngang thì cần xem xét lại một cách toàn diện.

Ngày 23/9/2020, thông tin từ lãnh đạo Công ty Điện lựa Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị sẽ tạm dừng sử dụng cột điện bê tông dự ứng lực cho tới khi có kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho hay, theo thiết kế các cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được gió trên cấp 12 theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Những cột điện này trước khi xuất xưởng tại nơi sản xuất đều được thử nghiệm chặt chẽ bởi cơ quan chức năng với 2 nội dung gồm: Thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy, nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng. Các cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành.

Trao đổi với Đất Việt về quyết định trên của Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế, TS Nguyễn Văn Sáng - chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, bê tông cốt thép cho rằng, công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là kỹ thuật tiên tiến, được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào sản xuất cột điện.

Thua Thien-Hue dung dung cot dien du ung luc: Loi do dau?
Cột điện bị gãy đổ ở Thừa Thiên - Huế vừa qua (Ảnh TTO).

"Ngay cả như Nhật Bản - nước có nhiều trận động đất lớn cũng sử dụng cột điện bê tông dự ứng lực. Nhưng bên trong họ sử dụng nhiều sợi cốt thép cường độ cao để tăng sức chịu tải của cột. Nhưng tại Việt Nam, cột bê tông chỉ sử dụng từ 6 - 9 sợi thép cường độ cao, hơn nữa, các sợi thép được bố trí khoảng cách không đều nhau dẫn tới lực chịu không đều khiến cột có thể dễ bị gãy ngang" - ông Sáng nhận định.

Vị chuyên gia này phân tích, từ những hình ảnh cột điện bê tông dự ứng lực gãy ngang ở một số tỉnh miền Trung trong cơn bão số 5 vừa qua cho thấy, về lực chịu tải của cột không cân bằng. Từ đó gây ra ứng suất uốn xoắn, phần chân cột phải chịu mô men xoắn lớn nhất nên cột thường gãy ngang ở phần gốc.

Bên cạnh đó, thường những cột bê tông dự ứng lực thường được làm có độ cao từ 12m trở lên nhưng lại chỉ làm cột có độ cao từ 6 - 8m. Như vậy, dù cột có đúng - đủ tiêu chuẩn thiết kế nhưng thực tế phải chịu lực tải sau khi lắp đặt công với điều kiện ngoại cảnh tác động cũng khó có thể trụ vững.

"Ở Việt Nam có nhiều vùng mưa bão khác nhau nhưng tiêu chuẩn thiết kế cột điện dự ứng lực chỉ có 1 loại. Với cọc bê tông ly tâm người ta có 3 cấp chịu tải khác nhau và khác nhau ở cường độ bê tông mác 60Mpa hoặc 80Mpa – Cao hơn nữa có 105Mpa và hàm lượng thép như thay đổi đường kính thép, thay đổi số thanh thép chủ) dẫn đến tình trạng cột điện khu vực miền núi ít gió bão chẳng bao giờ gãy, còn ở miền gió bão nhiều, ven biển thì gãy liên tục. Nên có các loại khác nhau tương ứng với từng vùng gió bão để vừa tiết kiệm, vừa hợp lý, lại vừa an toàn.

Bên cạnh đó, cũng cần phải xem lại vật liệu làm bê tông. Vì cột được sản xuất khi vừa quay vừa kéo giãn cốt thép. Nếu vật liệu bê tông không đạt tiêu chuẩn thì dẫn tới hiện tượng càng vào tâm cột thì càng nhiều bột mịn.

Chế độ quay ly tâm chỉ 1 cấp tốc độ dẫn đến bê tông chưa được quay dàn đều đã ở tầng ly tâm nén ép. Khi quay ở 1 chế độ vì lực ly tâm mạnh đã vật nặng như đá ra ngoài, vật nhẹ như bột trồi vào trong dẫn đến phân tầng, làm chất lượng bê tông kém. Cái này thì do công nghệ sản xuất bê tông dự ứng lực ở Việt Nam còn kém so với các nước trên thế giới.

Từ những cột điện bê tông bị gãy ngang thời gian qua cho thấy, mặt cắt bị phân tầng rõ rệt bột nằm nhiều ở trong còn đá nằm nhiều ở ngoài, tổ chức bê tông không liên tục. tính chất bê tông nếu nén sẽ là xốp bở bên trong và dễ dòn vỡ bên ngoài.

Chính vì thế, không phải chỉ xem lại chất lượng cốt thép mà cũng cần phải xem lại vật liệu sản xuất bê tông và công nghệ sản xuất bê tông dự ứng lực đã phù hợp hay chưa" - ông Sáng phân tích.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 24/09/2020 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện