Thuê 'siêu' máy bơm chống ngập các tuyến đường: Chưa ai làm?

(Tin tức thời sự) - "Đặt "siêu" máy bơm các tuyến đường bị ngập, tôi e còn mang lại hiệu ứng ngược, tăng nguy cơ ngập úng lớn hơn" - GS Phạm Phố nhận định.

Nguy cơ tăng ngập úng

Sáng 19/4, tại buổi tổng kết thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đánh giá công nghệ này có nhiều ưu điểm và kiến nghị áp dụng trên các tuyến bị ngập khác tại TP.HCM.

Thue 'sieu' may bom chong ngap cac tuyen duong: Chua ai lam?
Hệ thống máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Soha

Trước kiến nghị trên, Sở Tài chính TP.HCM chỉ đạo các Sở GTVT, Trung tâm Chống ngập phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ để xác định đơn giá cho phù hợp.

Nêu quan điểm về việc này, GS.TS Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn nói thẳng, cần phải xem lại đề xuất trên.

GS Phạm Phố lý giải, yêu cầu giải quyết tình trạng ngập úng tại TP.HCM là rất bức thiết. Tuy nhiên, việc áp dụng đồng loạt mỗi điểm ngập một "siêu máy bơm" là phản khoa học, gây hiệu ứng ngược.

"Tôi đang hình dung cảnh mỗi nơi đặt một máy bơm với công suất lớn như vậy, rồi đồng loạt hút nước thì nước sẽ đổ đi đâu? Hệ thống cống thoát nước nào của thành phố có thể chịu nổi? Việc này không thể suy nghĩ đơn giản là cứ mang máy bơm đặt vào đó, mưa thì hút nước đi là xong. Với tính toán này, tôi e còn mang lại hiệu ứng ngược, tăng nguy cơ ngập úng lớn hơn", GS Phạm Phố nói.

Đồng quan điểm, TS Phạm Sanh nói thêm, ưu điểm của "siêu máy bơm" là hút rất nhanh, phù hợp với các vùng nước trũng chứ không dùng cho công tác thoát nước trong đô thị. Cho nên nó chỉ sử dụng trong những đợt nước lớn, lưu lượng mưa lớn, ngập đột ngột, chứ không phải ngập thường xuyên, nếu ngập thường xuyên tức là trạm bơm không hiệu quả.

Hơn nữa, nếu đồng loạt các máy bơm đều thực hiện chức năng hút nước và đổ ra các hệ thống thoát nước sẽ có khối lượng nước vô cùng lớn.

"Tất cả các hệ thống ống nước hiện nay đều cũ. Nếu hút mạnh thì có thể dẫn đến bị rò rỉ, sụp đổ, tạo thành hố tử thần, hố tử thần sẽ làm sụp xuống nhà dân.

Cho nên, những kết quả thử nghiệm vừa qua, vẫn chưa đánh giá được gì, còn phải qua 1-2 trận mưa nữa. Thậm chí, phải có tính toán, phân tích về mặt khoa học, thông số kỹ thuật, kinh tế, hiệu quả tài chính, vấn đề rủi ro, chứ không đơn giản.

Theo tôi, đây là giải pháp không bền vững, vì trên thế giới không ai dùng hệ thống bơm để giải quyết ngập úng đô thị, trừ những nước nằm ở vùng trũng", ông Sanh nhận định.

Ngoài ra, TS Phạm Sanh còn cho biết thêm, TPHCM đang có kế hoạch nâng cao đường Nguyễn Hữu Cảnh lên, và khi được nâng lên thì hệ thống cống, hệ thống đường nhánh cũng phải nâng lên và các đường nối kết cũng phải thay đổi.

Như vậy, kế hoạch sử dụng "siêu máy bơm" sẽ bị phá sản do máy bơm chỉ phù hợp sử dụng ở địa bàn trũng. Trong trường hợp này, tiền dân bỏ ra mà không hiệu quả là lãng phí rất lớn.

Nên dừng lại

Nói thêm về giải pháp, GS Phạm Phố cho rằng, TP.HCM nên tính tới giải pháp lâu dài như ở Hà Lan.

"Ở Hà Lan, một mặt họ dựng 13 con đê với chiều dài 16.496 km kèm theo khoảng 300 rào chắn sóng, kênh thoát nước, cửa cống, kè ngăn nước và đất bồi xung quanh đất nước này để ngăn nước biển tràn vào.

Mặt khác, họ biến các công trình công cộng như công viên, sân bóng đá thành điểm hội tụ của nước ngập để giảm áp lực cho hệ thống thoát nước và ngăn nước không lan vào nhà dân hay tầng hầm của các tòa nhà.

Ví dụ, tại thành phố Rotterdam của Hà Lan, nơi có 80% diện tích nằm dưới mực nước biển, cũng xây dựng các "bể chưa nước" khổng lồ, sẵn sàng bị... ngập mỗi khi mưa lớn hay có lũ lụt.

Người dân có thể vẫn tới đây để vui chơi khi trời không mưa, còn khi mưa các bể chứa sẽ biến thành các hồ điều tiết nước để chống ngập cho thành phố", GS Phạm Phố nêu ví dụ.

Siêu máy bơm chống ngập TPHCM: Chỉ là... bánh vẽ!?

Trở lại vấn đề thuê máy bơm, GS Phạm Phố nói tiếp, tại TP.HCM không chỉ có một điểm ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh mà nhiều tuyến phố khác cũng rơi vào tình trạng ngập sâu mỗi khi có trời mưa.

Như vậy, trong trường hợp muốn thuê đồng loạt "siêu máy bơm" trên các tuyến đường của TP.HCM, chắc chắn thành phố sẽ phải chi ra một khoản tiền rất lớn.

"Trước đây TPHCM có dự định thuê siêu máy bơm của Công ty Quang Trung chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá 12 tỷ đồng/năm. Nếu áp dụng đơn giá này thì số tiền chi ra sẽ không biết tốn bao nhiêu?", vị chuyên gia băn khoăn. 

Từ những lo ngại trên, GS Phạm Phố cho rằng, TP.HCM chỉ nên xem đây là giải pháp tình thế trước mắt và cũng chỉ nên dừng lại việc thí điểm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để tránh gây lún cho các chỗ khác.

Lam Nguyên

Thứ Sáu, 20/04/2018 13:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện