Thủy điện Hố Hô có nên tồn tại: Hà Tĩnh gay gắt

(Tin tức thời sự) - "Thủy điện Hố Hô dù đã xây ra rồi thì vẫn phải xem có để tồn tại hay không và điều này Bộ Công Thương nên tính".

Đó là khẳng định của ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, khi ông là người nhiều lần trực tiếp thị sát việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô, tại buổi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, ngày 16/12.

Bên cạnh đó, ông Sơn gay gắt chỉ ra những tồn tại không dễ khắc phục của nhà máy thủy điện Hố Hô, như không có tràn chảy nước tự do, hồ không có ổ bụng tích trữ được nhiều nước, không có quan trắc trên thượng lưu, không có báo động ở dưới hạ du. Đấy là lí do theo ông Sơn, thủy điện Hố Hô luôn bị động khi có mưa lũ.

“Báo cáo với Bộ trưởng và các đồng chí trong đoàn, thủy điện Hố Hô toàn nóng tay bắt lỗ tai. Nước đổ vô phải xả gấp, vì không xả thì vỡ hồ", ông Sơn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu chủ đầu tư nhà máy Hố Hô phải có quan trắc thượng lưu, hạ du, phải có bản đồ ngập lụt và phải có báo động, có diễn tập. Vận hành hồ này một cách thận trọng, phải rút kinh nghiệm ngay việc điều hành xả lũ.

Thậm chí, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của thủy điện Hố Hô và đề nghị đại diện Bộ Công Thương tính toán kỹ vấn đề này.

Thuy dien Ho Ho co nen ton tai: Ha Tinh gay gat

Buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ngày 16/12.

Cũng trong buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết thêm thông tin, qua hai trận lũ lịch sử năm 2010 và 2016 vừa qua, thủy điện Hố Hô đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cho nhân dân, địa phương.

Nguyên nhân chính theo vị Phó Chủ tịch tỉnh này là hàng loạt yếu kém vẫn chưa được chủ đầu tư nhà máy khắc phục, bao gồm thiếu hệ thống quan trắc tự động từ ngay ở vùng thượng lưu để bảo đảm việc điều tiết nước một cách chủ động, đặc biệt quá trình vận hành, điều tiết xả lũ không chấp hành nghiêm quy trình được cấp phép, không thông báo kịp thời khiến người dân không kịp trở tay.

Ông Sơn cũng đề nghị Bộ Công thương đánh giá lại toàn diện hiệu quả của dự án thủy điện này; trước mắt khi thủy điện Hố Hô chưa hoàn thiện được các vấn đề, bộ ngành trung ương, tỉnh yêu cầu, thì Chính phủ xem xét cấp kinh phí triển khai dự án tái định cư cho bà con bị ngập sâu.

Trước những kiến nghị của lãnh đạo Hà Tĩnh, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng đại diện Bộ Công Thương ghi nhận những ý kiến phản ánh của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Đồng thời, những vấn đề mà tỉnh Hà Tĩnh nêu ra sẽ được tổ công tác báo cáo đầy đủ trong cuộc làm việc trực tiếp tới đây với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thuy dien Ho Ho co nen ton tai: Ha Tinh gay gat

Thủy điện Hố Hô nhiều sai phạm trong quy trình xả lũ

Trước đó, ngày 17/11, tại cuộc họp báo về công tác thanh tra của Bộ TNMT, ông Hoàng Văn Bảy- Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước.

Sau khi xác định rõ vi phạm đã chuyển Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 115,5 triệu đồng.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ thủy điện Hố Hô làm tác động thêm việc ngập lụt ở hạ du trong đợt mưa lũ gây bức xúc dư luận địa phương, Bộ Công Thương cho biết, việc xả lũ của hồ chứa Hố Hô trong tình huống khẩn cấp, làm gia tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s trong khoảng thời gian từ 17h30 ngày 14/10/2006 đến 02h00 ngày 15/10/2006 đã ảnh hưởng nhất định tới việc lũ về hạ du, đặc biệt là các xã ngay sau đập.

Tuy nhiên, việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với Quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du.

Bộ Công Thương kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đánh giá, rà soát phương án chỉ huy, thực hiện công tác phòng, chống lũ lụt vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế về chế độ mưa lũ, năng lực các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn, tình hình dân cư và khả năng chủ động ứng phó với thiên tai của địa phương và công tác phối hợp với nhà máy thủy điện và các cấp ở địa phương.

“Trường hợp tái phạm sẽ xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực”,  Bộ Công thương nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 17/12/2016 10:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện