Thủy điện Hố Hô xả lũ sau mưa: Không được hay lắm...

(Tin tức thời sự) - “Trong tình huống đặc biệt thì mở hết cửa van có thể chấp nhận được. Về mặt xả lũ thì không được hay lắm nhưng mặt an toàn thì chấp nhận được”.

Chấp nhận được?

Ngày 18/10, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công thương vào kiểm tra, làm việc với nhà máy thủy điện Hố Hô sau thông tin xả lũ bất ngờ làm người dân nhiều địa phương bị ngập lụt.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Đỗ Đức Quân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đánh giá, nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra và phối hợp với địa phương trong việc thông báo xả lũ.

Thuy dien Ho Ho xa lu sau mua: Khong duoc hay lam...

Thứ trưởng Bộ Công thương làm việc với nhà máy thủy điện Hố Hô. Ảnh: Kiến thức

Tuy nhiên ông Quân cho rằng trong tình huống đặc biệt thì quyết định mở hết cửa van là có thể chấp nhận được.

“Nếu không có tình huống bất ngờ sạt trượt đất trên thì có thể mở cửa van từ từ và giảm bớt được lũ.

Nhưng trong tình huống đặc biệt thì mở hết cửa van là có thể chấp nhận được. Về mặt xả lũ thì không được hay lắm nhưng mặt an toàn thì chấp nhận được”, ông Quân khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Quân cũng nhấn mạnh, việc phối hợp giữa nhà máy với chính quyền địa phương và với người dân trong những ngày vừa qua là chưa đầy đủ, chưa thực hiện tốt.

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Đặt bom lên đầu dân à?

Xả lũ chưa thực hiện nghiêm túc

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, các quy trình xả lũ của hồ chứa nước tại Nhà máy thủy điện Hố Hô chưa được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm ngặt theo các quy định của hồ chứa.

Cụ thể, công tác kiểm tra, đánh giá bảo đảm an toàn cho công trình trước mùa mưa lũ chưa được thực hiện tốt, như chưa duy tu bảo dưỡng đường từ dưới hồ đập lên nhà máy. Công ty thủy điện Hố Hô chưa chấp hành một cách triệt để quy trình vận hành hồ chứa, cụ thể trong những trường hợp khẩn cấp phải báo cáo cho Chủ tịch, Phó chủ tịch huyện, Chủ tịch Uỷ ban phòng chống lụt bão địa phương….nhưng ở đây việc liên lạc trực tiếp vẫn chưa làm tốt.

Một vấn đề khác được Thứ trưởng Hoàng Quốc Việt chỉ ra là sự phối hợp giữa nhà máy thủy điện Hố Hô với chính quyền địa phương không được tốt trong thời gian trước, trong và sau khi xả lũ; chưa tổ chức diễn tập sơ tán, di dời cho người dân vùng hạ du mà Bộ Công thương đã từng có nhiều văn bản yêu cầu các nhà máy thủy điện; chưa phê duyệt, thông qua được bản đồ ngập lụt của vùng hạ du.

Thuy dien Ho Ho xa lu sau mua: Khong duoc hay lam...
Thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: VNN

Không thông báo xả lũ

Cùng đưa ra ý kiến, ông Đinh Hữu Tân, Bí thư Huyện ủy Hương Khê cho biết, nhà máy thủy điện Hố Hô chỉ gửi thông báo điều tiết nước phát 2 tổ máy thủy điện cho chính quyền địa phương, chứ không phải thông báo xả tràn.

“Xả 1.800 m 3/giây là phải xả trước đó chứ không phải chờ đến tối 14/10 mới xả thì chỉ là an toàn cho đập thôi. Sao nhà máy xả hết nước trong tối 14/10, đến sáng 15/10 thì  đã xả xuống dưới cao trình, xả hết đi rồi. Rõ ràng xả lũ khiến thiệt hại cho dân. Rõ ràng việc quy trình để điều tiết nước tránh lũ là chưa đạt yêu cầu.

Ở đây không biết các đồng chí chủ tịch xã có nhận được thông tin gì thông báo xả lũ từ ngày 12 đến 16/10, đặc biệt là đêm 14/10 xả như thế nào?. Hôm họp đồng chí Thông (ông Nguyễn Văn Thông, Phó GĐ nhà máy thủy điện Hố Hô-PV) có nói tôi có nhắn tin. Trời ơi, việc hệ trọng liên quan đến tính mạng con người sao chỉ có thể nhắn tin như vậy được?”, ông Tân thẳng thắn.

Trước đó, tại cuộc họp với đại diện nhà máy thủy điện Hố Hô ngày 17/10, ông Tân đã bức xúc chất vấn: “Xả lũ ồ ạt khiến dân chìm nghỉm trong biển nước là đúng quy trình? Vấn đề này chúng tôi phải đặt câu hỏi: Liệu 13MW của thủy điện Hố Hô quan trọng hơn sinh mạng của người dân?”

Cũng liên quan đến việc này, tối 17/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra việc xả lũ của các hồ thủy điện tại khu vực miền Trung.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua, trong đó có việc xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định cụ thể trách nhiệm đền bù thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10.

Hà Đông

Thứ Tư, 19/10/2016 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện