Thủy điện Hố Hô xả lũ sau mưa: Thêm sai phạm mới

(Tin tức thời sự) - Dù chưa được sự đồng ý của tỉnh Hà Tĩnh nhưng thủy điện Hố Hô tiếp tục tự ý xả và thay đổi lưu lượng xả nước từ đêm 31/10.

Phê bình nghiêm khắc thủy điện Hố Hô

Sáng 1/11, trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã trực tiếp tiến hành kiểm tra việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô (huyện Hương Khê).

Trao đổi với Đất Việt, ông Sơn cho biết, từ hôm qua đến nay, tỉnh Hà Tĩnh chưa có chỉ đạo xả lũ. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, đoàn công tác rất bất ngờ vì công trình này đã tự ý xả nước từ tối qua.

Thuy dien Ho Ho xa lu sau mua: Them sai pham moi
Bí thư Hà Tĩnh  Lê Đình Sơn kiểm tra thủy điện Hố Hô sáng 1/11. Ảnh: TPO

“Đêm hôm qua tỉnh không cho thủy điện Hố Hô xả ở mức cao hơn so với bình thường. Nhưng trong qua tình huống của hồ, họ sợ nếu không xả cao hơn thì sẽ bị vỡ. Nên thủy điện đã tự xả không báo cáo. Tôi đã phê bình nghiêm khắc vấn đề này rồi”, ông Sơn khẳng định.

Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng cho biết đã trực tiếp đọc báo cáo của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quy trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ thủy điện Hố Hô xả lũ.

“Tôi đã đọc văn bản này rồi. Việc chấm dứt hợp đồng thì phải bàn thêm. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ vấn đề xả lũ này”, ông Sơn khẳng định.

Giải thích về điều này, đại diện thủy điện Hố Hô cho biết do nước lũ đổ về quá nhanh nên phải tăng lưu lượng xả.

“Việc này chúng tôi đã xin chỉ đạo cả đêm, không điều tiết thì sẽ tràn mất”, vị đại diện thuỷ điện Hố Hô nói.

Nếu tái phạm sẽ thu hồi giấy phép

Những sai phạm mới của thủy điện Hố Hô diễn ra ngay sau khi Bộ Công Thương có báo cáo về trách nhiệm cá nhân, tổ chức lên Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 1/11, Bộ Công Thương đã tổng hợp và hoàn chỉnh Báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ về việc xả lũ thủy điện Hố Hô vừa qua làm tác động thêm việc ngập lụt ở hạ du trong đợt mưa lũ vừa qua.

Thuy dien Ho Ho xa lu sau mua: Them sai pham moi
Thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Dân trí

Theo báo cáo, việc xả lũ của hồ chứa Hố Hô trong tình huống khẩn cấp làm gia tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s trong khoảng thời gian từ 17h30 ngày 14/10 đến 2h ngày 15/10 đã ảnh hưởng nhất định tới việc lũ về hạ du, đặc biệt là các xã ngay sau đập. Tuy nhiên, việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với Quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du.

Về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, báo cáo cho biết, CTCP Thủy điện Hồ Bốn (chủ đập thủy điện Hố Hô) chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định tại Quy trình vận hành (QTVH) hồ chứa về trách nhiệm thông tin, báo cáo. Thông báo gửi đến các cơ quan liên quan chưa đầy đủ nội dung, chưa phù hợp với tình huống vận hành công trình.

Đối với UBND các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Bộ Công Thương đề nghị đánh giá, rà soát phương án chỉ huy, thực hiện công tác phòng, chống lũ lụt vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế về chế độ mưa lũ, năng lực các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn, tình hình dân cư và khả năng chủ động ứng phó với thiên tai của địa phương và công tác phối hợp với nhà máy thủy điện và các cấp ở địa phương. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương hạ du đập thủy điện Hố Hô sớm tổ chức diễn tập theo phương án phòng chống lũ lụt (PCLL) vùng hạ du đã được phê duyệt...

Về phía Bộ Công Thương, xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn trong lĩnh vực an toàn đập.

“Trường hợp tái phạm sẽ xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực; Tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và hướng dẫn các chủ đập thực hiện công tác quản lý an toàn đập, công tác vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du”, văn bản khẳng định.

Đối với Bộ TN-MT, xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn trong việc quản lý vận hành, tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt và chấp hành các quy định của pháp luật về nguyên nước.

“Trường hợp Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn tái phạm, Bộ TN-MT xem xét, thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt theo quy định. Đồng thời, gửi Bộ Công Thương để xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực”, báo cáo nêu rõ.

Đối với Bộ NN-PT-NT, chỉ đạo đối với hồ chứa thủy lợi trên khu vực miền Trung thực hiện nghiêm túc QTVH liên hồ chứa và Quy trình vận hành đơn hồ thủy lợi đã được các cấp phê duyệt.

Thủy điện Hố Hô xả lũ quá nhanh

Mưa lớn trong ngày 14/10 đã khiến Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện Hương Khê bị chia cắt. Tuy nhiên tối 14/10, thủy điện Hố Hô đã tiến hành xả lũ nhanh khiến nhiều nước lên nhanh người dân trở tay không kịp.

Sáng 15/10, làm việc với các địa phương bị ngập lụt, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: "Không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được".

Trả lời báo chí, hầu hết chủ tịch các xã ở huyện Hương Khê đều khẳng định, nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó 1 tiếng khiến người dân không kịp trở tay.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Hoàng Nam 

Thứ Ba, 01/11/2016 19:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện