Thủy điện Hòa Bình xả lũ: Chết hơn 40 tấn cá

(Tin tức thời sự) - Theo ông Lâm, nguyên nhân khiến cá chết nhiều được xác định do thủy điện Hòa Bình mở các cửa xả đáy đã làm mực nước dâng cao, chảy xiết, nước đục.

Liên quan đến thông tin thủy điện Hòa Bình xả lũ, số lượng cá chết tăng thêm hàng chục tấn, tối ngày 7/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Quốc Lâm, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, huyện đã có báo cáo sự việc lên tỉnh để có phương án hỗ trợ người dân.

Theo ông Lâm, trước khi vào mùa mưa bão và khi có thông báo xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình, UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ tài sản khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Đồng thời giao cho hợp tác xã cá lồng hướng dẫn các hộ chăn nuôi cá lồng chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thuy dien Hoa Binh xa lu: Chet hon 40 tan ca
Người dân Phú Thọ vớt số cá chết tại lồng đi tiêu hủy. Ảnh: Lao động

Tuy nhiên, do mực nước sông Đà lên nhanh, chảy xiết, nước đục và thời gian xả lũ dài ngày đã gây ra hiện tượng cá chết.

"Mặc dù đã có thông báo, hướng dẫn người dân nhưng cá nuôi lồng này cũng khó di chuyển đi nơi khác lắm, nếu bắt vào trong đầm thì cá chết cũng nhanh vì thay đổi môi trường sống.

Theo thống kê, đến ngày 7/10, có 62 lồng cá (cá lăng, cá ngạnh, cá rô phi, cá trắm...) của 19 hộ dân bị thiệt hại 100%, còn 51 lồng bị thiệt hại khoảng 70%. Tổng sản lượng thiệt hại đã tăng lên 40 tấn cá, khoảng 3,1 tỉ đồng", ông Lâm cho biết.

Về việc này, theo Công ty thủy điện Hòa Bình, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, từ 12h ngày 7/10 hồ thủy điện Hòa Bình đã đóng một cửa xả lũ. Hiện toàn bộ các cửa xả đáy đã đóng, chỉ có nước xả qua tổ máy phát điện với tổng lưu lượng nước xả khoảng 2150m3/s.

Như báo chí đưa tin, sau khi thủy điện Hòa Bình mở hai cửa đáy xả lũ từ ngày 2/10, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, người dân ở huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) bị ảnh hưởng và đến ngày 4/10 số lượng cá chết khoảng 10 tấn.

Thùy Dung

Thứ Năm, 08/10/2020 07:23

Sự Kiện