Thủy điện xả lũ sạt nhà dân lộ loạt sai phạm mới

(Tin tức thời sự) - Sau vụ xả nước bất ngờ làm sạt sở nhà dân và quốc lộ 34, hàng loạt những vi phạm của công trình này đã được chỉ ra.

Loạt vi phạm của Thủy điện Bắc Mê

Ngày 7/1, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn kiểm tra làm việc với Thủy điện Bắc Mê (thuộc xã Yên Phong và Phú Nam), để làm rõ những vi phạm của nhà máy.

Đoàn kiểm tra bao gồm Cục Điều tiết điện lực, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cùng EVN. Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Thủy điện Bắc Mê về những nội dung liên quan đến công tác vận hành như: Chưa thực hiện việc nghiệm thu và bàn giao mốc giới cho chính quyền địa phương.

Công trình đã tích nước vận hành phát điện nhưng chưa được cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình.

Công trình đường dây 220KV đã đưa vào vận hành nhưng chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Thuy dien xa lu sat nha dan lo loat sai pham moi

Thủy điện Bắc Mê phát điện khi chưa có giấy phép. Ảnh TTO

Chưa có hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án. Đặc biệt sai phạm nghiêm trọng nhất là nhà máy đã phát điện khi chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Tích nước khi chưa được phép, chưa có giấy phép đã phát điện

Trước đó, ngày 28/9/2017, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản gửi Bộ Công thương về nhiều nội dung vi phạm của thủy điện này.

Báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang cho biết thủy điện Bắc Mê do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng VIETTRACIMEX làm chủ đầu tư, khởi công tháng 11/2014, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý 1/2018.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, trong quản lý nhà nước ở địa phương, UBND tỉnh đã giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành và huyện Bắc Mê kiểm tra việc chấp hành các quy định đối với Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng VIETTRACIMEX trong việc đầu tư thủy điện Bắc Mê.

Kết quả kiểm tra cho thấy Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng VIETTRACIMEX chưa phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương trong việc thực hiện các quy định về đầu tư xây dựng, đất đai.

Thuy dien xa lu sat nha dan lo loat sai pham moi

Thủy điện Bắc Mê chưa có giấy phép hoạt động điện lực đã tích nước, phát điện. Ảnh TTO

UBND tỉnh Hà Giang cũng báo cáo Bộ Công thương về vi phạm của nhà máy, dù chủ đầu tư chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực nhưng nhà máy thủy điện Bắc Mê đã phát điện thương mại 1 tổ máy từ ngày 14/9/2017 và đang vận hành truyền tải điện năng từ nhà máy vào lưới điện 220kv khu vực.

Đầu tháng 12/2017, UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục thông báo thêm các vi phạm khác của thủy điện.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, công trình này đã tích nước vận hành phát điện nhưng chưa được cơ quan chuyên môn của Bộ Công thương kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình.

Công trình đường dây 220kv đã đưa vào vận hành nhưng chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Dự án này cũng chưa có hợp đồng thuê đất để thực hiện dự án. UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng VIETTRACIMEX khẩn trương khắc phục những tồn tại trên, báo cáo về UBND tỉnh và Sở Công thương, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng Hà Giang trước ngày 30/1/2018.

Trao đổi với báo chí, bà Hà Thị Minh Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết ở góc độ quản lý địa phương, tỉnh đã đôn đốc chủ đầu tư này thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu.

Trước những tồn tại, vi phạm của chủ đầu tư, bà Hạnh cho biết UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu trước ngày 10/1 chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục còn thiếu theo quy định.

"Đến ngày 10/1 chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để làm cơ sở chỉ đạo tiếp theo" - bà Hạnh cho hay.

Trước đó, nhà máy thủy điện Bắc Mê, ngày 31/12 bất ngờ xả lũ đã gây lũ, sạt lở, thiệt hại đến nhiều nhà dân ven bờ sông Gâm gần khu vực đầu cầu Bản Đe, xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Châu An

Chủ Nhật, 07/01/2018 14:15

Sự Kiện