Tiền lương công chức và biệt phủ nhà quan

(Tin tức thời sự) - Nếu công chức chỉ có tiền lương thì lấy đâu ra tiền xây biệt phủ?

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi đã nêu lên mâu thuẫn có tính bản chất của tiền lương khu vực hành chính công hiện nay, theo VietnamNet.

Cụ thể, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, các ví dụ về việc công chức kêu lương không đủ sống nhưng một bộ phận cán bộ vẫn giàu, có người xây biệt phủ, mua xe sang là minh chứng cho thấy cơ chế tiền lương hiện nay đã bị phá vỡ, không còn bản chất của tiền lương nữa.

Tien luong cong chuc va biet phu nha quan
Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi

"Theo nguyên lý chung, phần lương chính bao giờ cũng chiếm 70% trở lên trong tổng thu nhập, các khoản phụ cấp tối đa không quá 30%. Nhưng ở nước ta, điều này ngược lại, tiền lương là lại bé hơn phần phụ" - ông Lợi nhạn định.

Đặc biệt là các cán bộ, công chức có liên quan đến dịch vụ công có thu nhập chính bằng cảm ơn, phong bao, phong bì.

"Nhiều người vào công chức cho có vị trí để hưởng các chính sách và quyền lợi khác chứ không phải để kiếm thu nhập từ lương... Rất nhiều người giàu có bằng “chân ngoài”, bằng làm thêm" - ông Bùi Sỹ Lợi đánh giá.

Theo vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, với mức lương của cán bộ, công chức hiện nay thì "chỉ có thể có mái nhà đơn sơ" chứ không có cách gì có biệt phủ nguy nga, trừ khi có tài sản của cha ông để lại hoặc "cách gì đó" ngoài lương.

"Kể cả lương cán bộ công tác 30-40 năm và lên đến chức bộ trưởng, lương 20-30 triệu/tháng, cả đời cũng không thể có biệt phủ" - ông Lợi khẳng định.

Chỉ riêng năm 2017 đã có nhiều biệt phủ bị "lộ mặt" đều là tài sản của quan chức hoặc người thân các quan chức.

Đáng kể đến là khu dinh thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái; Ngôi biệt thự của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái; Căn biệt thự thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam...

Tien luong cong chuc va biet phu nha quan
Biệt phủ ở Bình Chánh (TPHCM) của con gái nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngôi biệt thự của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk - xây trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) được ông giải thích là do vợ đứng tên, giá trị khoảng 3 tỷ đồng, xây dựng chủ yếu do con cái gom góp cộng với tiền làm vườn và làm đủ thứ nghề của vợ, trong khi thời trẻ ông cũng chạy xe ôm thêm để tích cóp.

Thậm chí, có cả những biệt phủ nguy nga đứng tên sở hữu của con gái cán bộ khi mới 19 tuổi, như trường hợp căn biệt thự tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, Bình Chánh (TPHCM) của Nguyễn Phước Thiên Anh (Sinh năm 1995) con gái của ông Nguyễn Phước Thanh - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Tien luong cong chuc va biet phu nha quan
Khu dinh thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

Từng nhắc đến việc kê khai, công khai tài sản của cán bộ, công chức, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, việc công khai bản kê khai tài sản thế nào là rất quan trọng, nhất là công khai ở nơi cư trú để người dân giám sát.

“Công khai nơi cư trú dân rất yên tâm. Còn công khai ở chi bộ thì quá bằng giấu kín đi. Nên công khai tài sản, thu nhập (của quan chức - PV), chứ càng giấu càng chết. Tài sản như bồ nhí, càng giấu càng tìm” - ông Lợi ví von.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/02/2018 15:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện