Tiếp tế người thân cách ly Covid-19: Chấm dứt sự nuông chiều

(Tin tức thời sự) - Gia đình ùn ùn kéo đến các cơ sở cách ly để tiếp tế cho người thân có thể dẫn tới khả năng lây nhiễm chéo cao.

Sáng ngày 23/3/2020, tại cuộc họp trực tuyến phòng chống Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, tại các cơ sở cách ly trong quân đội vừa qua có hiện tượng gia đình tiếp tế lương thực cho người bên trong. Đồ ăn sau đó được mọi người chia sẻ cho nhau, hoặc tụ tập ăn uống không đúng vị trí quy định.

Bên cạnh đó, nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày qua cũng thể hiện tại một số khu vực cách ly tập chung Covi-19 cho thấy, người thân ùn ùn mang theo nhiều vật dụng đến tiếp tế cho người thân nằm trong diện cách ly.

Thậm chí, có cả những gia đình mang theo tủ lạnh đến tiếp tế cho con, buộc đội ngũ y tế phải huy động lực lượng vận chuyển vào bên trong.

Tiep te nguoi than cach ly Covid-19: Cham dut su nuong chieu
Người thân ùn ùn kéo đến một khu vực cách ly Covid-19 tập trung tại TP. HCM.

Sau khi tiếp tế cho người thân, họ tụ tập bên ngoài ăn uống. Còn bên trong khu cách ly, một số người nằm trong diện cách ly còn đánh bài, đánh cờ, tổ chức hoạt động giải trí, thể dục, thể thao tự phát. Điều này cũng không đúng với quy định phòng chống lây nhiễm chéo là đảm bảo người cách người 2 m.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho rằng: "Những hoạt động trên gây nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao trong cộng đồng cách ly".

Nói về việc tiếp tế cho người thân khu cách ly, chị Nguyễn Phượng Hoàng, trú khu Linh Đàm, Q,Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: “Thân nhân đổ dồn đến để tiếp tế đồ, có người gửi cả tủ lạnh cho người thân trong khu cách ly. Đồ gửi thì chỉ có lực lượng chăm sóc ở đây phải vác lên tận phòng cho từng người vì không được gặp.

Tôi nghĩ như này thì quá mệt cho lực lượng phục vụ. Đây là đội ngũ cực kỳ quan trọng trong công tác phòng chống dịch, họ mà ốm xuống sẽ rất đáng lo".

Anh Nguyễn Minh Hiếu, du học sinh Hàn Quốc, từng cách ly tại khu cách ly Cần Giờ, TP.HCM, hiện đã trở về gia đình tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong thời gian anh ở khu cách ly Cần Giờ, anh cũng nói với người nhà ở nơi cách ly đầy đủ đồ ăn, uống, vật dụng cá nhân nên không cần thiết phải tiếp tế.

Tiep te nguoi than cach ly Covid-19: Cham dut su nuong chieu
Có gia đình mang cả tủ lạnh tiếp tế cho người thân trong khu cách ly.

“Nếu ai cũng đổ xô đi tiếp tế cho con em ở nơi cách ly, thì lực lượng bảo vệ, những người làm công việc chuyên môn sẽ rất cực khổ khi phải làm việc quần quật, không có thời gian nghỉ ngơi”, Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, anh Phạm Nhật Nam (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), gay gắt nói: "Đi cách ly có 14 ngày thôi, đâu phải 14 tháng hay 14 năm đâu, có cần làm quá lên không? Không lẽ khi các bạn ấy đi du học rồi các cô các chú cũng gửi tivi, tủ lạnh, quạt điện... từ Việt Nam qua. Nhìn mà chán!

Chưa kể đến lực lượng dân quân tự vệ cũng phải huy động thêm để khuân vác, nhận đồ tiếp tế rồi phân chia đến từng người trong khu cách ly. Thương con là đúng nhưng cũng phải thương và chia sẻ với những người làm công tác phòng dịch chứ, đừng tạo thêm công ăn việc làm cho họ nữa. Họ đã đủ mệt rồi"

Trước phản ánh về tình trạng tiếp tế nhu yếu phẩm của một số gia đình cho người thân trong khu cách ly, ngày 23/3, một số thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã phân tích, nhấn mạnh yêu cầu và mục đích cao nhất của cách ly tập trung là bảo đảm an toàn cho người được cách ly, đặc biệt cho cộng đồng; sau đó mới đến việc khắc phục điều kiện sinh hoạt còn chưa thuận tiện.

Những người có điều kiện có thể đóng góp, hỗ trợ cho công tác cách ly thông qua hệ thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/03/2020 08:13

Sự Kiện