Tiếp tục điều tra rõ hành trình nữ bệnh nhân 34

(Tin tức thời sự) - Hành trình của nữ bệnh nhân số 34 nhiễm Covid-19 sẽ được làm rõ qua người thân, còn doanh nhân này phải tập trung chữa bệnh.

Ngày 16/3/2020, theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Thuận, đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ hành trình của nữ bệnh nhân số 34 nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

"Việc điều tra sẽ được tiến hành thông qua người thân và những người có quen biết, đã từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân trong quãng thời gian người này nhập cảnh về nước. Còn đối với nữ bệnh nhân này, ưu tiên cho việc chữa khỏi bệnh mới tiếp tục làm rõ những hành vi liên quan" - Công an tỉnh Bình Thuận thông tin.

Cũng trong ngày 16/3/2020, tài xế của nữ bệnh nhân số 34 nhiễm Covid-19 đã khai theo lộ trình di chuyển của người này.

Theo đó, trên đường về từ sân bay Tân Sơn Nhất hôm 2/3, người này đã ghé quán bún tại phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, Đồng Nai.

Tiep tuc dieu tra ro hanh trinh nu benh nhan 34
Một người mắc Covid-19 đang được điều trị tại Việt Nam.

Sau khi ăn xong, bệnh nhân thứ 34 là người trực tiếp trả tiền và có tiếp xúc gần với người của quán bún này.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP Long Khánh đã tiến hành xác minh tại quán bún trên. Qua đó, cơ quan y tế xác định chủ quán bún là người thu tiền của bệnh nhân thứ 34.

Ngoài ra, một nhân viên phục vụ là người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Đội phản ứng nhanh còn xác định 5 người thuộc diện F2.

Bảy trường hợp trên đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 được 14 ngày, sức khỏe bình thường, không ho, không sốt. Nhưng để đảm bảo an toản những người này vẫn phải bị cách ly tại nhà đến ngày 22/3.

Đồng thời, cơ quan y tế tiến hành phun thuốc khử trùng tại quán ăn, nhà riêng và các nhà lân cận của 7 trường hợp trên.

Theo thông tin điều tra dịch tễ được Sở Y tế Bình Thuận công khai thì bệnh nhân số 34 không nhớ rõ mình tham quan ở địa điểm nào của New York và Washington (Mỹ).

Tiep tuc dieu tra ro hanh trinh nu benh nhan 34

Bệnh nhân khai cũng không tiếp xúc với ai có biểu hiện ho khi tham quan. Khi xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì đi thẳng về nhà bằng xe riêng, “không ghé đâu”. Trong 8 ngày ở nhà, bệnh nhân sô 34 khai “chỉ ở nhà, rất ít ra công ty”.

Khi ra công ty thì “chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty”.

Do vậy, ban đầu danh sách F1 chỉ có 14 người, sau đó lên 17 người, rồi 18 người,  đến ngày 12/3 là 21 người. Sau đó bệnh nhân thông tin tiếp xúc 46 người. Đội phản ứng nhanh phải làm việc với những người nghi tiếp xúc với bệnh nhân để làm rõ.

Tuy nhiên sau đó, cơ quan chức năng phát hiện lời khai của nữ bệnh nhân này thiếu chính xác khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.

Đến nay, đã có 10 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến bệnh nhân thứ 34. Trong đó, 8 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này gồm chồng, con, con dâu, nhân viên, giúp việc và đối tác.

Ngọc Văn

Thứ Ba, 17/03/2020 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện