Tìm mô hình mới để báo chí giữ độc giả

(Tin tức thời sự) - Các cơ quan báo chí cần tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt, vừa tiết giảm chi phi, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Sáng 22/7 tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí".
 
Sự kiện là nơi để các cơ quan quản lý, nhà mạng và doanh nghiệp trao đổi về những thách thức của báo chí Việt Nam, tìm kiếm các mô hình mới góp phần làm tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ ngày một phát triển.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, hiện nay các cơ quan báo chí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn như: sự sụt giảm nguồn thu từ quảng cáo, bán báo, từ ngân sách Nhà nước; thói quen đọc, xem, nghe của bạn đọc thay đổi; phương thức làm báo truyền thống không còn thu hút độc giả như trước đây cùng với sự áp đảo của truyền thông xã hội làm cho các cơ quan báo chí mất dần độc giả. Ngoài ra, các giải pháp, hạ tầng phân phối nội dung và quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới đang ngày càng ưu việt và lấn át báo chí truyền thống.

Tim mo hinh moi de bao chi giu doc gia
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra một trong những nghịch lý thực tế ghi nhận trong nửa đầu năm 2020, đó là: dịch Covid-19 khiến lượng truy cập vào hệ thống cơ quan báo chí tăng mạnh nhưng doanh thu quảng cáo lại giảm 50 - 60%, thậm chí có đơn vị giảm doanh thu tới 70%. Trong khi báo chí hiện vẫn phụ thuộc quá lớn vào nguồn thu quảng cáo, dẫn tới khó khăn lớn hơn cho hoạt động của các cơ quan báo chí.

Bởi vậy, cơ quan báo chí cần tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt, vừa tiết giảm chi phi, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.Trong đó, việc chuyển đổi số, sử dụng công nghệ làm nền tảng sẽ tạo ra mô hình kinh doanh mới và từ mô hình kinh doanh mới sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh, tạo ra doanh thu và tạo ra những giá trị mới cho các cơ quan báo chí.

“Để làm được việc này, chúng ta phải có công nghệ, có giải pháp, có sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý, các nhà mạng viễn thông và quan trọng nhất là có sự đồng thuận, liên kết của các cơ quan báo chí nhằm tạo ra sức mạnh. Việc này vừa giúp cho các cơ quan báo chí tồn tại và phát triển phù hợp với xu thế phát triển chung của báo chí khu vực và thế giới và quan trọng hơn là tạo ra một sức mạnh chung chống lại sự lấn át của các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google”,  Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Diễn đàn  là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ “Dự án phát triển Báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024".
 
Dự án này nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường.
 
Đây sẽ là dự án được triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực có thể đông góp cho sự phát triển của Báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội.
 
Đối tượng tham gia hưởng lợi từ chương trình này sẽ là tất cả các loại hình báo chí đang hoạt động ở Việt Nam như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.
 
Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam; đào tạo kỹ năng quản lý báo chí, các hội thảo tư vấn, các hoạt động hỗ trợ khác.
 
Công tác đảm bảo chuyên môn của Dự án sẽ do Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện từ phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện.

Minh Thái

Thứ Tư, 22/07/2020 15:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện