Tin mới vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B

(Tin tức thời sự) - Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ nhân viên Khoa vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B, ngày 13/12, theo thông tin trên báo chí, Đại tá Phùng Lê Anh, Phó thủ trưởng CSĐT, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị đã tiếp nhận đơn tố giác và tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Theo đơn tố giác, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn, nhân viên Khoa vi sinh đã không thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng test mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Trong khi đó, mỗi que thử đáng lẽ được dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Tin moi vu cat doi que thu HIV, viem gan B
Hình ảnh các que thử bị cắt làm đôi tại Khoa Vi sinh y học, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: VNN

Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Cũng liên quan đến việc này, cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định quản lý hoạt động xét nghiệm.

Công văn nêu rõ trong thời gian vừa qua tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Trước đó, theo phản ánh, tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2. Sau khi cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng.

Theo các chuyên gia, việc cắt que test là hành động sai trái vì nó sẽ làm sai lệch hoàn toàn kết quả. Các cá nhân liên quan đến sự việc đã thừa nhận từ tháng 9 đến tháng 11/2019, Khoa vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Được biết, ngày 9/12, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân là nhân viên của bệnh viện này là bà Chu Thị L., Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên của bệnh viện để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/12/2019 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện