Tình hình dịch Covid-19 tại Bạch Mai: 'Có buồn, có vui'

(Tin tức thời sự) - Bệnh viện Bạch Mai đã lấy mẫu xét nghiệm trên 6.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện, hiện đã có kết quả của 5.500 mẫu.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào tối ngày 28/3 liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

"Chỉ còn kết quả của mấy trăm mẫu nữa là sẽ tròn hết tất cả. Chỉ trong vòng chưa đến 2 ngày mà bệnh viện đã tiến hành làm xét nghiệm với con số khủng khiếp như thế.

Chỉ một chút nữa thôi sẽ có một "bức tranh" tổng thể sau đó bệnh viện sẽ chính thức có thông báo. Hiện tại những trường hợp nào dương tính với Covid-19 chúng tôi đã có báo cáo.

Với những gì bệnh viện đang làm thì tôi thấy vừa có cái buồn mà cũng vừa có cái vui. Buồn là vì có ca dương tính, còn vui vì những ca dương tính đó nằm ở số lao động giản đơn và ở ngoài xã hội, các công ty dịch vụ bên ngoài đưa vào chứ không phải nhân viên y tế.

Như vậy thì nói luôn một vấn đề là nhân viên y tế đang làm rất tốt công tác chống nhiễm khuẩn, cách ly rất tốt, tuân thủ các quy trình thì mới không bị nhiễm", TS Hùng cho biết.

Tinh hinh dich Covid-19 tai Bach Mai: 'Co buon, co vui'
Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phòng làm việc riêng ngày 27/3. Ảnh: VNE

TS Hùng cho rằng, đến thời điểm hiện tại không còn đặt ra vấn đề ai lây cho ai nữa vì để truy tìm việc này cũng rất khó. Ví dụ, người đầu tiên có thể lây cho người thứ 100 hoặc người thứ 2 lây cho người thứ 100.

"Việc xác định ai lây cho ai giờ không còn quan trọng và điều quan trọng ở đây là làm thế nào để người 100 không lây cho 101 nữa và điều khó nữa là phải phát hiện ra ai là người bị nhiễm.

Những trường hợp nhiễm Covid-19 trong bệnh viện là do bệnh viện chủ động làm tầm soát bằng xét nghiệm mới ra thôi bởi họ vẫn đi làm bình thường, không có triệu chứng lâm sàng, không sốt. Như vậy, người lành mắc bệnh trong xã hội có không? Chắc chắn là có, tuy nhiên bây giờ làm sao để mình biết được mới đang là một câu hỏi lớn", TS Hùng thông tin thêm.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, để xác định bệnh nhân nào lây nhiễm sang bệnh nhân nào cần phải điều tra dịch tễ mới đưa ra kết luận.

"Việc xác định nguồn lây nhiễm phải điều tra tổng thể, điều tra kỹ lắm chứ không thể nói trước được", ông Phu nhấn mạnh.

Trong một diễn biến mới liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam,  Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng ngày 29/3, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca Covid-19 của Việt Nam lên 179. Bốn ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tinh hinh dich Covid-19 tai Bach Mai: 'Co buon, co vui'
Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát thân nhiệt người ra vào viện sau khi phát hiện ra những ca mắc Covid-19 trong viện - Ảnh: TTO

Ngày 28/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để rà soát tất cả các trường hợp sau (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay):

Cụ thể: Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, sinh viên, học sinh thực tập tại BV; các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định; Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an TP chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay): bệnh nhân nội trú đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến bệnh viện Bạch Mai cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Lập danh sách người nhà bệnh nhân đang ở trong bệnh để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP theo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 29/03/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện