Tình người trong phiên xử vụ dọa giết Chủ tịch Đà Nẵng

(Tin tức thời sự) - Phó Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, vợ ông Huỳnh Đức Thơ đều xin giảm án cho bị cáo Đào Tấn Cường, người nhắn tin dọa giết.

“Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”

Ngày 9/2, TAND TP Đà Nẵng xét xử bị cáo Đào Tấn Cường (SN 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, nguyên PGĐ công ty CP nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng).

VKSND TP Đà Nẵng đã đề nghị mức án 2 đến 3 năm tù đối với bị cáo Đào Tấn Cường về tội đe dọa giết người.

Bị hại trong vụ án là ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Trần Phước Sơn - Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng.

Về phía ông Trần Phước Sơn đã vắng mặt, ủy quyền cho luật sư tham dự phiên tòa. Trong đơn xin vắng mặt, ông Sơn đồng thời thời xin giảm án cho bị cáo.

"Tôi khẩn thiết xin quý tòa xét đến khía cạnh nhân thân tốt, tính tình hiền lành, thực hiện hành vi bộc phát và bản thân bị cáo chưa phạm phải lỗi lầm gì nghiêm trọng mà giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đến mức thấp nhất có thể.

Sự khoan hồng của pháp luật thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta đối với những người lỗi lầm, sẽ là niềm tin, động lực giúp bị cáo có thể sửa sai, ăn năn hối lỗi, làm ăn sinh sống lương thiện để nuôi gia đình và ổn định cuộc sống", ông Sơn viết.

Theo quan điểm của ông Sơn: “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” nên đề nghị HĐXX giảm mức thấp nhất cho bị cáo Cường để Cường rèn luyện bản thân.

Tinh nguoi trong phien xu vu doa giet Chu tich Da Nang  

Bị cáo Đào Tấn Cường tại tòa. Ảnh TPO

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng không tham dự phiên tòa mà ủy quyền cho 2 luật sư thay mình tham dự tòa.

Luật sư Trịnh Thanh Hùng (người đại diện theo ủy quyền của ông Huỳnh Đức Thơ) khẳng định, bị cáo Cường nhắn vào số máy ông Thơ là có thật. Mục đích của việc nhắn tin đe dọa là để ngăn chặn việc liên quan thanh, kiểm tra lô đất L09 ở Sơn Trà mà ông Thơ đang là người thực hiện việc nhà nước giao.

Việc bị cáo Cường nhắn tin đe dọa ông Thơ đã gây lo sợ cho ông Thơ và gia đình. Tuy nhiên, ông Hùng cũng đề nghị HĐXX giảm mức án cho bị cáo Đào Tấn Cường.

Thậm chí, bà Vân Anh (vợ ông Thơ) cũng mong HĐXX giảm án cho ông Cường. “Tôi mong ông Cường nhận ra được những điều mình nên và không nên làm. Quy định của pháp luật thì phải thực hiện nhưng cũng mong HĐXX giảm án cho ông Cường”, bà Vân Anh đề nghị với HĐXX.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND thành phố Đà Nẵng cho rằng: lời khai của bị cáo, bị hại tại phiên tòa không mâu thuẫn. Bị cáo thừa nhận hành vi nhắn tin của mình là sai trái. Các bị hại có ý kiến giảm nhẹ mức án cho bị cáo. Bị cáo lần đầu phạm tội, trong khi gia đình thuộc diện chính sách, có công với cách mạng.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cường 18 tháng tù giam.

Những thông tin xoay quanh lô đất L09 Sơn Trà

Theo cáo trạng, chiều 10/7/2017, ông Cường đến cửa hàng điện thoại di động của anh Nguyễn Đức Hiền mua điện thoại di động Nokia cũ lại 2 sim cùng 1 sim rác 0126.252.6048.

9 giờ ngày 11/7/2017 tại phòng làm việc, ông Cường soạn tin nhắn: “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo rồi mày cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”.

Do không gửi được, ông Cường đưa máy cho anh Hiền để sửa thì anh Hiền thấy sim hết tiền nên nạp 20.000 đồng gửi tin nhắn gửi cho Cường và gọi cho con anh Hiền thử máy. 13 giờ cùng ngày, ông Cường lấy lại máy, mua thêm sim rác 0936.089.536 rồi soạn thêm tin nhắn: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu" và dùng tin nhắn lúc nãy gửi đến số máy ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố và ông Trần Phước Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố.

Sau đó đập vỡ điện thoại, bẻ gãy sim và ném toàn bộ xuống sông Hàn gần cầu Thuận Phước, đường Như Nguyệt.

Cáo trạng công bố lời khai của ông Cường, năm 2006, vợ Cường là Lê Thị Ngọc Oanh (48 tuổi) đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 8.500m2 lô 09 Khu biệt thự Suối Đá, bán đảo Sơn Trà, trong đó 300 m2 xây biệt thự sử dụng lâu dài, còn lại đất quản lý sử dụng vườn cây.

Cường khai vợ đứng tên giúp ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Khi ông Thanh mất, Cường trả lại cho gia đình ông Thanh bằng cách lập hợp đồng mua bán với ông Lê Văn Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân, em vợ ông Thanh.

Năm 2015, ông Trần Đình Trung (ngụ tổ 51, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà) tố cáo: lô L09 là của ông Đào Tấn Bằng (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng - em ruột ông Cường) nhưng nhờ bà Oanh đứng tên và lấn chiếm lô đất ở bên cạnh, là đất của ông Trung.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã thanh kiểm tra, kết luận không có sự việc như tố cáo nhưng khi ông Bằng được cân nhắc bổ nhiệm, luân chuyển công tác thì lại có đơn tố cáo.

Mặc dù không có chứng cứ, nhưng ông Cường nghi ngờ ông Trần Phước Sơn tập hợp đơn thư và đề xuất Chủ tịch UBND thành phố ký văn bản thanh tra lô đất, ảnh hưởng uy tín của mình và em trai nên ông Cường bức xúc, nhắn tin đe dọa.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/02/2018 10:52

Sự Kiện