Tố 12 cán bộ lấn chiếm đất công: 'Không phải lấn chiếm'

(Tin tức thời sự) - Ông Phúc khẳng định, hoàn toàn không có chuyện một số hộ dân và 12 cán bộ lấn chiếm phần diện tích đất thuộc tuyến kênh N2 cũ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định với báo Đất Việt thông tin trên vào ngày 28/11 liên quan đến tin tố lãnh đạo UBND huyện Cát Tiên buông lỏng để 12 cán bộ lấn chiếm đất công.

"Đất thuộc tuyến kênh N2 cũ là đất do Sở NN-PTNT quản lý nhưng kênh này khoảng 20 năm nay không còn sử dụng nữa do đô thị hóa. Tuyến kênh này chia đôi vườn của người dân thành 2 mảnh nên người ta mới rào lại khỏi trâu bò và trộm cắp vào chứ không ai lấn chiếm.

Những người dân có vườn ở đây đều có bản cam kết, khi nhà nước sử dụng việc gì đó, lấy lại đất thuộc tuyến kênh N2 cũ đó thì họ sẽ bàn giao lại", ông Phúc nói.

To 12 can bo lan chiem dat cong: 'Khong phai lan chiem'
Kết luận của UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ ra việc 12 cán bộ ở huyện Cát Tiên lấn chiếm đất công. Ảnh: Lao động

Theo ông Phúc, có một hộ dân tố cáo việc cán bộ lấn chiếm đất công nhưng thực tế kênh mương đó cũng đi qua vườn nhà hộ dân đó và họ cũng rào lại như những hộ khác. Có chuyện tố cáo này có thể là do họ ganh ghét lẫn nhau nên viết đơn thế thôi chứ không có ai lấn chiếm.

Về thông tin trong  29 trường hợp lấn chiếm đất công có 12 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng do UBND cấp huyện trực tiếp quản lý, ông Phúc cho rằng: "12 cán bộ sử dụng đất ở tuyến kênh đó là do họ mua lại đất của người dân khác. Họ mua lại để trồng rau, làm chuồng trại nên được phép sử dụng.

Tuyến kênh mương này trước đây dùng để dẫn nước vào đồng ruộng nhưng khi đô thị hóa, tuyến kênh này không còn sử dụng được nữa, nếu để đó thì sẽ thành ao tù nước đọng, ruồi muỗi rất nhiều nên người dân mới đổ đất lên thôi. Hoàn toàn không có chuyện lãnh đạo UBND huyện bao che cho những hộ dân và những cán bộ đó. Huyện đang làm báo cáo gửi lên tỉnh về việc này".

Trong khi trước đó, theo kết luận vừa ban hành của UBND tỉnh Lâm Đồng, nội dung tố cáo UBND huyện Cát Tiên có hành vi thoái thác trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai tại địa phương, để một số hộ dân, cán bộ, công chức lấn chiếm đất công, mà cụ thể là phần diện tích đất thuộc tuyến kênh N2 cũ; cán bộ, công chức vi phạm lấn chiếm phần đất kênh N2 cũ nhưng không được xử lý bởi các cấp chính quyền địa phương là nội dung tố cáo đúng.

Bởi vì, năm 1997, UBND huyện Cát Tiên đã thu hồi của một số hộ dân và bàn giao cho Ban Quản lý dự án xây dựng (Sở NN-PTNT) quản lý, để triển khai đầu tư xây dựng dự án tuyến kênh chính N2 với tổng chiều dài 1.250m (công trình sau khi xây dựng hoàn thành được bàn giao cho Trung tâm Quản lý và khai thác thủy lợi tỉnh quản lý, sử dụng).

Năm 2011, để xây dựng quảng trường Phạm Văn Đồng và khu tái định cư Lô 2, đã sử dụng một phần diện tích thuộc tuyến kênh chính N2 cũ (có chiều dài khoảng 540 m, tương ứng với diện tích 9.720m2 đất) nhưng UBND huyện không kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo thu hồi, bàn giao cho UBND huyện quản lý là chưa thực hiện hết trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai theo phân cấp được quy định.

Trong quá trình sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng, để xảy ra việc một số hộ dân, cán bộ, công chức, viên chức lấn chiếm đất, san lấp mặt bằng, sản xuất nông nghiệp, xây dựng hàng rào, chuồng trại... trên phần diện tích đất kênh N2 cũ, nhưng Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên không chỉ đạo thực hiện việc ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất là chưa thực hiện tốt trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện theo quy định.

Trong 29 trường hợp lấn chiếm đất công có 12 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng do UBND cấp huyện trực tiếp quản lý.

Việc cán bộ, công chức, viên chức lấn chiếm đất kênh N2, san lấp mặt bằng, xây dựng chuồng trại trên diện tích đất lấn chiếm là thực hiện không đúng quy định của pháp luật về sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 29/11/2020 14:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện