Tòa nhà 8B Lê Trực:Chủ đầu tư kiên gan "câu" thêm giờ

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư tào nhà 8B Lê Trực tiếp tục "câu giờ" dù đã có chỉ đạo quyết liệt của thành phố yêu cầu tháo dỡ ngay.

Thông tin trên Tiền Phong ngày 9/1 cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế và phê duyệt phương án cưỡng chế đối với phần diện tích vi phạm tại tào nhà số 8B Lê Trực đã được cơ quan chuyên môn kết luận.

Toa nha 8B Le Truc:Chu dau tu kien gan
Sai phạm tại công trình Lê Trực

Bên cạnh đó, Thanh tra TP Hà Nội cũng công bố hàng loạt những sai phạm cũng như quyết định kỷ luật đối với Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng Lê Thị Nhung và chuyên viên Lê Văn Đức do không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Dù vậy, không hiểu vì lý do gì mà đến nay UBND quận Ba Đình vẫn chần chừ chưa ban hành quyết định cưỡng chế. Trong lúc đó, nguồn tin của báo này cũng cho biết Công ty Cổ phần May Lê Trực "đã kịp" có tiếp văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh tiến độ phá dỡ phần diện tích vi phạm tại dự án 8B Lê Trực.

Với lý do phá dỡ công trình có kết cấu bê tông phức tạp, chủ đầu tư xin quỹ thời gian 7 tháng chỉ để phá xong giai đoạn 1 gồm: tầng 19 và tum.

Đáng lưu ý là Công văn số 171/2015/QLDA của Công ty CP May Lê Trực không nhắc đến việc phá dỡ giai đoạn 2, cũng như quỹ thời gian cụ thể sẽ hoàn thành việc phá dỡ và cắt gọt diện tích vi phạm theo kết luận của cơ quan chức năng.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Sự chậm ban hành quyết định cưỡng chế, có phải UBND quận Ba Đình đang câu giờ giúp Chủ đầu tư? Nếu vậy, mục đích là gì?

Khẳng định với báo chí, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, không đồng ý với phương án xin 7 tháng để phá dỡ chỉ 1 tầng và tum của chủ đầu tư. Do đó, Sở này sẽ có văn bản đốc thúc, kiến nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định cưỡng chế nhà 8B Lê Trực theo đúng quy định.

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, tốc độ phá dỡ của chủ đầu tư là chậm và đơn vị chịu trách nhiệm về tốc độ phá dỡ chính là UBND quận.

Nhìn từ vụ việc chỉ đạo phá dỡ biệt thự đại gia vàng Ngô Văn Quang của Đà Nẵng, có thể nói thái độ chính quyền, lãnh đạo, địa phương đã được thực thi nghiêm túc.

Dù cũng có ý kiến nói chủ đầu tư cố ý dây dưa, câu giờ, nhưng khi UBND thành phố ĐN ban hành quyết định phá dỡ, UBND quận Liên Chiểu cũng đã nghiêm túc thực hiện đồng thời cho phá dỡ biệt phủ ngay tức khắc.

Trở lại trường hợp vụ 8B Lê Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phạm Sỹ Liêm cho biết, xét về mức độ nghiêm trọng, sai phạm tại tòa nhà Lê Trực còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội nhìn Đà Nẵng xử lý?

“Hàng ngày chúng ta tiếp đón rất nhiều đoàn khách quốc tế, để một vi phạm lù lù trước mắt như vậy là không chấp nhận được”, ông Liêm bức xúc.

Ông cho biết, về nguyên tắc với một sai phạm quá rõ ràng như dự án trên, việc chỉ đạo ngay tức khắc là cần thiết.

"Chủ đầu tư cố tình câu giờ có phải đang chờ được giải cứu"?

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/01/2016 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện