Toàn bộ các ca bệnh tại Bạch Mai bị mất dấu F0

(Tin tức thời sự) - Toàn bộ các chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai đều không xác định được F0, đây là nguy cơ gây lây nhiễm ngoài cộng đồng rất lớn.

Tính đến sáng ngày 4/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, trong đó có thêm một ca bệnh là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh.

Như vậy, liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai và Công ty TNHH Trường Sinh, tới nay đã ghi nhận 42 ca, bao gồm 3 chùm ca bệnh tại nhà ăn bệnh viện (nhân viên Công ty Trường Sinh và thân nhân bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại nhà ăn, 27 ca), Khoa thần kinh (9 ca), Trung tâm bệnh nhiệt đới và C4 Viện Tim mạch quốc gia (5 ca, bao gồm nhân viên y tế, thân nhân và bệnh nhân).

Toan bo cac ca benh tai Bach Mai bi mat dau F0
Người dân tại các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm ét nghiệm nhanh Covid-19. Ảnh: TTO

Đây được xem là ổ dịch lớn nhất cả nước tại thời điểm này. 

Điều đáng lo ngại là cả 3 chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai tới nay đều không xác định được F0.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, sáng 2/4, cho biết ở giai đoạn trước, những ca lây ra cộng đồng còn xác định được bệnh nhân đầu tiên F0 như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội, liên quan "bệnh nhân 17", khu vực Bình Thuận liên quan "bệnh nhân 34". Song, đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên.

Ông Phu cho biết thêm, ban đầu bệnh viện cũng điều tra nguồn lây từ nhân viên y tế, nhưng ngoại trừ 2 nữ điều dưỡng kể trên, hiện toàn bộ các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế đều cho kết quả âm tính. Bệnh viện chuẩn bị lấy mẫu lần 2 cho nhân viên bệnh viện.

Điều đặc biệt là 2 người bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 nữ điều dưỡng của Trung tâm bệnh nhiệt đới, cũng không tìm thấy nguồn lây. Trong đó bệnh nhân 87 làm nhiệm vụ đón tiếp bệnh nhân đến sàng lọc COVID-19, nhưng toàn bộ bệnh nhân nghi nhiễm chị này tiếp xúc 14 ngày trước đó đều không có ca nào dương tính.

Bệnh nhân 86 đi du lịch về và sau đó mắc bệnh, nhưng cũng không có bệnh nhân nào ghi nhận trên chuyến bay.

"Những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ", ông Phu khuyến cáo.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, cũng cho biết việc mất dấu F0 chắc chắn sẽ xảy ra do các biện pháp cách ly chưa hết những đối tượng có nguy cơ.

"Thực hiện tốt cách ly xã hội sẽ chặt đứt đường lây nhiễm, khi đó nếu F0 ẩn trong cộng đồng, cũng không quá lo ngại bệnh lây lan rộng, bác sĩ Khanh nói.

Các mẫu test nhanh đều âm tính

Xác định ổ dịch Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trước đó đã có chỉ đạo tổ chức các trạm di động để xét nghiệm nhanh cho người dân đã từng đến thăm người nhà hoặc điều trị, đặc biệt người dân có tiếp xúc các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hoặc có yếu tố đi từ các nước vùng dịch về thành phố từ ngày 10/3 đến 28/3 phải tự cách ly và thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời tổ chức các Trạm xét nghiệm nhanh tại một số cửa ngõ chính ra vào thành phố.

Tính tới ngày 2/4, các trạm xét nghiệm nhanh đã phát hiện tổng cộng 6 mẫu dương tính với Covid-19, tuy nhiên, sau khi làm xét nghiệm khẳng định cả 6/6 mẫu này đều cho kết quả âm tính.

Như vậy, ngoài những bệnh nhân được phát hiện có liên quan tới Bạch Mai và Công ty TNHH Trường Sinh, Hà Nội chưa phát hiện có thêm bệnh nhân lây nhiễm khác ngoài cộng đồng.

Thái An

Thứ Sáu, 03/04/2020 09:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện