Toàn bộ vỉa hè Hồ Gươm sẽ lát bằng đá tự nhiên

(Tin tức thời sự) - Hơn 20 loại gạch, đá khác nhau đang được lát xung quanh vỉa hè ở Hồ Gươm sẽ bị thay thế bằng đá granite dày 10cm.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tuấn Long - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết đơn vị đang tổ chức triển lãm và lấy ý kiến người dân hoàn thiện dự án "Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm".

Theo ông Long, nhiều năm không được đầu tư toàn diện, hạ tầng quanh hồ Hoàn Kiếm đã xuống cấp.

Ông nói: "Sau nhiều đợt sửa chữa, vỉa hè quanh hồ Gươm có hơn 20 loại gạch đá khác nhau thiếu đồng bộ. Do vậy, đợt cải tạo lần này thành phố sẽ cải tạo tổng thể, đem lại bộ mặt hoàn chỉnh quanh hồ.

Dự án này sẽ bóc toàn bộ gạch block và diện tích đá xanh phía đường Đinh Tiên Hoàng (lát trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cách đây 8 năm) để thay thế bằng đá granite dày 10 cm có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định.

Chúng tôi xác định đây là dự án bền vững, vì vậy, vật liệu làm vỉa hè cũng bắt buộc xác định là vật liệu bền, có độ ổn định hàng chục năm".

Toan bo via he Ho Guom se lat bang da tu nhien

Lớp đá lát vỉa hè phía đường Định Tiên Hoàng dự kiến được thay thế bằng đá granite dầy 10 cm. Ảnh Dân Trí

Dự kiến vào giữa năm 2018, quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai dự án và hoàn thành vào dịp cuối năm 2018.

Ông Phạm Tuấn Long nhấn mạnh việc thi công lát đá vỉa hè quanh hồ Gươm không phức tạp. Hạng mục mất thời gian xử lý nhất chủ yếu liên quan đến hệ thống điện đi ngầm, hệ thống tưới nước tự động.

"Đây là dự án quan trọng. Do đó, quận và thành phố đã chuẩn bị kỹ từ khâu nghiên cứu, lựa chọn vật liệu và giải pháp kỹ thuật thi công cũng như quá trình giám sát. Thành phố cũng đã xin ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện dự án", Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Quang Tuyên - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vật liệu xây dựng Toàn Phát Hà Nội bày tỏ băn khoăn về sự thay đổi này của TP Hà Nội khi dùng đá tự nhiên rất tốn kém.

Theo ông, ở các nước phát triển chỉ sử dụng đá tự nhiên một phần nào đó, trong khi họ chủ yếu sử dụng gạch terrazzo tại các khu đô thị.

Gạch terrazzo nếu làm đúng tiêu chuẩn theo công nghệ châu Âu thì sẽ có chất lượng và độ bền đẹp tương đương, thậm chí còn hơn so với đá tự nhiên trong khi giá thành rẻ hơn nhiều.

"Công nghệ sản xuất gạch terrazzo được nhập về Việt Nam khoảng 20 năm nay. Như doanh nghiệp chúng tôi nhập công nghệ của Ý và các nước phát triển khác. Về chất lượng, làm theo đúng tiêu chuẩn thì độ bền, thẩm mỹ thậm chí có thể hơn đá tự nhiên.

Đặc biệt, nếu các doanh nghiệp làm lớp mặt cao từ 6-8mm thì riêng về độ mài mòn, đến hàng trăm năm cũng không mòn hết được 8mm này.

Về giá thành, gạch terrazzo rẻ hơn đá tự nhiên vì chúng tôi tận dụng nguồn đá xây dựng ngay tại Hà Nội.

Nếu doanh nghiệp làm loại gạch trung bình 3mm đúng tiêu chuẩn thì hàng đẹp, mặt xi măng trắng để sáng đẹp hơn cũng chỉ 85.000 đồng mỗi mét vuông tại công trình. Còn trộn bê tông, cát... thì phát sinh cũng không nhiều.

Về độ trơn trượt, ưu điểm của gạch terrazzo là chống trơn trượt. Các rãnh hoa văn của gạch này chính là để chống trơn. Vì thế, các trường học từ mầm non đến đại học đều dùng gạch terrazzo", ông Tuyên cho biết.

Từ những phân tích trên, ông nhận xét rằng, dường như Hà Nội đang đi ngược khi muốn lát vỉa hè bằng đá tự nhiên trong lúc các nước phát triển dùng gạch terrazzo là chủ yếu.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, việc này cũng tốt khi đá tự nhiên có độ bền hơn bê tông với tuổi thọ lên tới 50-70 năm. Nhưng "bền làm gì nếu ít lâu lại phải bóc lên, đào xới, sửa chữa phía dưới?".

"Cho nên phải rất thận trọng. Chẳng hạn, những vỉa hè ở Tràng Tiền, Bờ Hồ đã ổn định và có lẽ cũng chẳng ai bới lên bới xuống làm gì nữa, cho nên lát đá ở đó cũng tốt. Còn như ở quận Thanh Xuân, tôi không rõ những đoạn định lát liệu đã ổn định chưa. Nếu chưa ổn định mà mang một đống tiền ra rải vào thì không ổn.

Làm vỉa hè đắt tiền, có tuổi thọ cao phải chọn những địa điểm nào đã ổn định, đông người đi. Còn như thực tế hiện nay, nơi đông người đi thì gạch lung tung, nơi ít người thì lại lát đá với mục đích tiêu tiền, chưa phải là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/03/2018 07:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện