Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh mở ra nhiều "ông" khác

(Tin tức thời sự) - Các vấn đề về chống tham nhũng, Formosa, vụ Trịnh Xuân Thanh... được đề cập nhiều trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sáng 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc, lo ngại xung quanh vụ Formosa, Tổng Bí thư cho biết chúng ta cũng đã trải qua cả một quá trình đấu tranh buộc họ nhận lỗi. Cả dàn lãnh đạo Formosa đã cúi đầu nhận lỗi, nhận bồi thường, cam kết thay đổi công nghệ, kiểm soát môi trường, không tái phạm…

Tong Bi thu: Vu Trinh Xuan Thanh mo ra nhieu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cử tri. Ảnh: VietNamNet

“Có ý kiến nói rằng 500 triệu USD là ít quá. Đúng là cũng khó tính toán thiệt hại, đặc biệt là mất niềm tin thì tính sao được. Nhưng quan trọng qua vụ này để lại cho chúng ta bài học về bảo vệ môi trường. Có thể nói là chúng ta phải trả học phí đắt cho bài học này”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ông cũng giải thích rằng không phải mình nhận tiền bồi thường rồi cho qua, mà đó mới chỉ là bước đầu, công tác kiểm điểm trách nhiệm sẽ được tiến hành, làm rõ từng vấn đề.

Đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là cuộc đấu tranh phức tạp, dai dẳng, khó khăn trong mỗi con người, trong nội bộ mỗi cơ quan, tổ chức, nhất là khi lợi ích chằng chịt, thêm bên ngoài chĩa vào phá hoại.

Tổng Bí thư cam kết Đảng, Nhà nước đang quyết tâm chống tham nhũng để trong sạch Đảng, Nhà nước.

"Vừa qua đã xử nhiều vụ lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huyền Như... Tới đây sẽ tiếp tục làm một số vụ án lớn mà Phạm Công Danh chỉ là 1 trong 8 vụ. Vụ Phạm Công Danh là một quá trình gian nan trong quá trình điều tra, mới xử sơ thẩm mà đã phải dự kiến đến một tháng, chưa biết còn diễn biến thế nào", Tổng Bí thư nói.

Ông khẳng định, điều đó đủ thấy cuộc đấu tranh với tham nhũng phức tạp thế nào.

"Mới nhất, vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh, cũng chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Nhắc đến việc thanh tra các vụ việc như Mobifone mua AVG dư luận đang quan tâm, Tổng Bí thư ghi nhận rằng có nhiều việc đang làm nhưng cử tri vẫn chưa yên tâm.

"Cử tri nói là mong Tổng Bí thư đánh trống liên hồi, làm đến cùng, nhưng một mình Tổng Bí thư vào cuộc chưa đủ, toàn dân, cả hệ thống phải cùng làm. Rất mừng, và cũng là điều mới, là vừa rồi sau khi có chỉ đạo, dường như cả bộ máy, hệ thống đã vào cuộc. Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành đều vào cuộc và vận hành, có việc nói được, có việc chưa nói được, nhưng đang có một khí thế mới, tin tưởng là sẽ làm tốt hơn nữa", Tổng Bí thư chia sẻ.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 06/08/2016 15:44

Sự Kiện